Chẩn đoán hình ảnh (imaging diagnosis) hay hình ảnh học y khoa (imagerie médicale) là ngành ứng dụng các kỹ thuật khoa học, công nghệ vào chẩn đoán y học, nhằm khám phá các cấu trúc của cơ thể con nguời, được thể hiện bằng những hình ảnh theo qui ước. Cho đến nay, ngành chẩn đoán hình ảnh bao gồm những kỹ thuật chính: X- Quang, Siêu âm, X-Quang cắt lớp điện toán (CT scanner – computed tomography scanner), Cộng hưởng từ (MRI – magnetic resonance imaging) và Y học hạt nhân.

Đọc thêm...

Giới thiệu chung

Hiện nay tại Việt Nam, mô hình bệnh tật liên quan tới cơ quan vận động có nhiều thay đổi. Chấn thương do tai nạn giao thông - tai nạn sinh hoạt, các bệnh lý thoái hóa cơ xương khớp, chấn thương liên quan tới luyện tập và thi đấu thể thao ngày càng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc điều trị của người bệnh cũng như sự phát triển của bệnh viện, Đơn vị Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 được thành lập theo quyết định số 1761/QĐ-BV ĐHYD ngày 8/8/2020, nhằm nâng cao chất lượng điều trị tối ưu và phát triển chuyên sâu chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình.

Đơn vị Chấn thương chỉnh hình tập trung vào sự tích hợp giữa chẩn đoán, điều trị, chăm sóc điều dưỡng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh về các bệnh lý cơ xương khớp; với thế mạnh là phẫu thuật tái tạo khớp, y học thể thao. Đơn vị cũng đặt mục tiêu trở thành một mô hình y khoa được chuẩn hóa, chuyên nghiệp, xuyên suốt hiệu quả nhằm giảng dạy, đào tạo – thực hành y khoa toàn diện, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật mới cho bác sĩ, điều dưỡng, vật lý trị liệu..., phù hợp với mục tiêu xây dựng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM- Cơ sở 2 trở thành bệnh viện đa khoa đồng thời là cơ sở thực hành Viện – Trường chất lượng cao.

Hoạt động chuyên môn

Khám, tư vấn, điều trị các bệnh về cơ xương khớp:

-     Do chấn thương, vết thương cơ quan vận động: đứt gân- cơ, gãy xương, bong gân, trật khớp, tổn thương dây chằng, sụn chêm, bao khớp…..

-     Do thoái hoá: thoái hóa khớp gối, háng, vai…

-     Bệnh lý viêm, nhiễm trùng: viêm gân cấp tính, mạn tính (viêm chóp xoay, viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay, viêm gân dạng duỗi ngón cái, ngón tay cò súng...), viêm xương tuỷ xương, viêm mủ khớp…

-     Y học thể thao: đứt dây chằng chéo khớp gối, mất vững khớp vai, rách gân trên gai, mất vững cổ tay, mất vững cổ chân...

-      Bệnh lý cột sống: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gù - vẹo cột sống, chấn thương cột sống, viêm - nhiễm trùng cột sống…

-     Các bệnh lý u bướu của cơ quan vận động: u phần mềm, u xương lành tính hoặc ác tính

-     Điều trị vết thương mạn tính: bàn chân đái tháo đường, loét tì đè, loét do bệnh lý mạch máu, loét do xạ trị…

-     Bệnh lý thần kinh ngoại biên: liệt đám rối thần kinh, tổn thương thần kinh ngoại vi, hội chứng ống cổ tay, ống guyon...

-     Điều trị các bệnh lý khớp: viêm khớp dạng thấp, Gout, viêm khớp phản ứng, viêm đa khớp, viêm khớp do lupus…

Đơn vị Chấn thương chỉnh hình đã triển khai từ các phẫu thuật về trong ngày (Hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng, hội chứng Dequervain…) đến phẫu thuật kỹ thuật cao (phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật nội soi tạo hình sụn chêm, phẫu thuật kết hợp xương xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật điều trị khớp giả, viêm xương, phẫu thuật vi phẫu tạo hình…) và đạt được sự hài lòng của người bệnh.

Định hướng phát triển

Đơn vị Chấn thương chỉnh hình tiếp tục xây dựng mô hình chẩn đoán sớm và điều trị xâm lấn tối thiểu để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Cùng với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ là giảng viên của Đại học Y Dược TP HCM, Đơn vị Chấn thương chỉnh hình hoạt động theo mô hình chung của bệnh viện; là cơ sở đào tạo - nghiên cứu khoa học - thực hành lâm sàng chính quy cho sinh viên và học viên sau đại học của Đại học Y Dược TPHCM.

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thành lập năm 2005. Từ đó đến nay Khoa không ngừng phát triển về mặt chuyên môn lẫn cơ sở vật chất. Là cơ sở trực thuộc bệnh viện của trường Đại học, Khoa có lợi thế lớn khi liên kết chặt chẽ với Bộ môn Vật lý trị liệu – ĐH Y Dược TP.HCM, đơn vị đào tạo Vật lý trị liệu đầu tiên và lâu đời nhất của cả nước. Do vậy, đội ngũ nhân sự của Khoa là những giảng viên tận tâm với nghề nghiệp, có chuyên môn cao và thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức ở trong và ngoài nước.

Đọc thêm...

Khoa Ngoại Tổng hợp với đội ngũ gồm các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và giảng viên của Đại học Y Dược cùng với các trang thiết bị hiện đại

Đọc thêm...

Khoa Gây mê - Hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh – Cơ sở 2

Đọc thêm...

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người và toàn xã hội, con người là nguồn tài nguyên quí báu nhất của xã hội. Chăm sóc sức khỏe sinh sản chính là đầu tư cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân và mỗi gia đinh góp phần phát triển và quyết định sự phồn thịnh của đất nước.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế -xã hội của cả nước, mức sống của người dân của cả nước nói chung và  thành phố Hồ Chí Minh nói riêng càng ngày càng được nâng cao, sinh con thực hiện chính sách 1-2 con để nuôi dạy con tốt, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh của người dân nhất là phụ nữ đã trở thành một nhu cầu cần thiết và chính đáng.

Đọc thêm...