I.    Giới thiệu

Khoa Nội soi Cơ sở 2- Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở từ phòng nội soi tiêu hóa đã có từ trước đó, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị các bệnh đường tiêu hóa bằng nội soi. Mỗi tháng Khoa thực hiện khoảng 1500 ca nội soi dạ dày, đại tràng và trực tràng.

II.   Chức năng – nhiệm vụ

1. Chức năng

- Nội soi chẩn đoán, điều trị bệnh đường tiêu hóa trên.

- Nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa dưới.

- Thực hiện nghiên cứu các đề tài về bệnh đường tiêu hóa.

2. Nhiệm vụ

a. Chuyên môn:

Nội soi chẩn đoán và điều trị các bệnh thực quản:

- Viêm thực quản trào ngược.

- Nấm thực quản.

- U thực quản.

- Co thắt tâm vị.

- Giãn tĩnh mạch thực quản.

Nội soi chẩn đoán và điều trị các bệnh dạ dày-tá tràng:

- Viêm loét dạ dày, tá tràng.

- Ung thư dạ dày.

- Polyp dạ dày.

- Kết hợp xét nghiệm CLO test trong soi dạ dày.

Nội soi chẩn đoán và điều trị các bệnh hậu môn-trực tràng: Trĩ; U trực tràng.

Nội soi chẩn đoán và điều trị các bệnh đại tràng: Viêm loét đại tràng; Ung thư đại tràng; Polyp đại tràng.

Phối hợp Khoa Gây mê Hồi sức tiến hành nội soi gây mê theo yêu cầu.

Phối hợp Khoa Xét nghiệm để xét nghiệm mô bệnh học khi cần thiết.

Tập thể Khoa Nội soi

b. Nghiên cứu khoa học:

- Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ống tiêu hóa.

- Hợp tác trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở y tế trong và ngoài nước.

- Tham gia viết báo, tài liệu giảng dạy.

3. Định hướng phát triển

Khoa Nội soi với đội ngũ Bác sĩ và nhân viên vững tay nghề, hết lòng phục vụ bệnh nhân, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ban lãnh đạo giao và đáp ứng tốt nhu cầu nội soi cho bệnh nhân.

Khoa Nội soi sẽ không ngừng hoàn thiện các quy trình, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chuyên môn và chất lượng phục vụ bệnh nhân.


 

Khoa Dược - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh Cơ sở 2 được thành lập theo QĐ 2376/QĐ-BVĐHYD của Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt.

Đọc thêm...

Khoa Ngoại Tổng hợp với đội ngũ gồm các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và giảng viên của Đại học Y Dược cùng với các trang thiết bị hiện đại

Đọc thêm...

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thành lập năm 2005. Từ đó đến nay Khoa không ngừng phát triển về mặt chuyên môn lẫn cơ sở vật chất. Là cơ sở trực thuộc bệnh viện của trường Đại học, Khoa có lợi thế lớn khi liên kết chặt chẽ với Bộ môn Vật lý trị liệu – ĐH Y Dược TP.HCM, đơn vị đào tạo Vật lý trị liệu đầu tiên và lâu đời nhất của cả nước. Do vậy, đội ngũ nhân sự của Khoa là những giảng viên tận tâm với nghề nghiệp, có chuyên môn cao và thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức ở trong và ngoài nước.

Đọc thêm...

Chẩn đoán hình ảnh (imaging diagnosis) hay hình ảnh học y khoa (imagerie médicale) là ngành ứng dụng các kỹ thuật khoa học, công nghệ vào chẩn đoán y học, nhằm khám phá các cấu trúc của cơ thể con nguời, được thể hiện bằng những hình ảnh theo qui ước. Cho đến nay, ngành chẩn đoán hình ảnh bao gồm những kỹ thuật chính: X- Quang, Siêu âm, X-Quang cắt lớp điện toán (CT scanner – computed tomography scanner), Cộng hưởng từ (MRI – magnetic resonance imaging) và Y học hạt nhân.

Đọc thêm...

Đảm bảo chất lượng xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm tin cậy "An toàn - Chính xác - Hiệu quả" xuyên suốt các quá trình, từ khâu tư vấn chỉ định xét nghiệm - tiếp nhận - phân tích bệnh phẩm đến khâu trả và sử dụng kết quả xét nghiệm

Đọc thêm...