Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thành lập năm 2005. Từ đó đến nay Khoa không ngừng phát triển về mặt chuyên môn lẫn cơ sở vật chất. Là cơ sở trực thuộc bệnh viện của trường Đại học, Khoa có lợi thế lớn khi liên kết chặt chẽ với Bộ môn Vật lý trị liệu – ĐH Y Dược TP.HCM, đơn vị đào tạo Vật lý trị liệu đầu tiên và lâu đời nhất của cả nước. Do vậy, đội ngũ nhân sự của Khoa là những giảng viên tận tâm với nghề nghiệp, có chuyên môn cao và thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức ở trong và ngoài nước.

Với chủ trương xây dựng Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng trở thành cơ sở thực hành kiểu mẫu phục vụ cho việc đào tạo sinh viên ngành Phục hồi chức năng, Khoa luôn thực hiện nguyên tắc thực hành dựa trên chứng cứ. Tất cả các phương pháp, kỹ thuật điều trị là quá trình đúc kết từ những cập nhật mới và hợp lý nhất. Lĩnh vực can thiệp của Khoa bao trùm tất cả các lĩnh vực, bao gồm:

  1. Các chấn thương và bệnh lý Cơ xương khớp như: cải thiện đau cứng khớp sau chấn thương hay sau thay khớp, các trường thoái hóa khớp, hội chứng ống cổ tay, ngón tay bật, viêm gân duỗi ngón cái, đau lưng, đau cổ, Vẹo cột sống và đặc biệt là các chấn thương thể thao.
  2. Các bệnh lý Tim mạch – Hô hấp như: các bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, dày dính màng phổi, giảm dung tích sống.
  3. Các bệnh lý ở lĩnh vực Nhi như: thông mũi họng ngược dòng (cho trẻ em có tình trạng “khò khè”), bại não, chậm phát triển vận động, liệt đám rối thần kinh cánh tay, vẹo cổ, chân khoèo và các di tật bẩm sinh khác.
  4. Các vấn đề trong lĩnh vực Sản khoa như: can thiệp các vấn đề đau trong khi mang thai và sau khi sinh, điều trị tắc tia sữa.
  5. Các bệnh lý Thần kinh cơ như: liệt bán thân sau tai biến mạch máu não, Parkinson, liệt thần kinh mặt ngoại biên.
  6. Các rối loạn cơ sàn chậu: can thiệp các vấn đề mất kiểm soát tiêu tiểu cho phụ nữ và nam giới như són tiểu, bí tiểu, tiểu dầm, són phân, táo bón.