Chăm sóc, điều trị các vết thương là những việc làm cơ bản và lâu đời nhất trong lịch sử y học, đây cũng là công việc hàng ngày trong tất  cả các cơ sở y tế. Với sự tiến bộ của khoa học nói chung và y học nói riêng, ngày nay việc chăm sóc và điều trị vết thương đã có nhiều thay đổi mang tính chuyên sâu cao.

Trên thế giới hiện nay chiến lược việc điều trị các vết thương, vết loét mãn tính, lâu lành đã rất được quan tâm và có nhiều thay đổi. Nhiều trung tâm chăm sóc vết thương, vết loét (Wound Care Center) đã được thành lập nhằm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân với các tiêu chí: điều trị hiệu quả lành vết thương với thời gian ngắn nhất, giảm thiểu tối đa các tổn thương gây tàn phế (cắt cụt, khiếm khuyết hình thể, chức năng…), ngăn ngừa tái phát. Tại các nước tiên tiến (Hoa kỳ, Canada, Pháp, cộng đồng châu Âu, Singapor…) đã thành lập các hội chăm sóc vết thương (American Professional Wound Care association, Canadian Association of wound care, European wound management association, Wound Healing Society Singapor…). Nhiều khóa học, hội thảo, hội nghị chuyên ngành có tính chất quốc gia, toàn cầu cũng đã được tổ chức thường xuyên tại nhiều quốc gia. Ngoài các tiêu chí về điều trị như trên, các trung tâm điều trị vết thương còn đóng vai trò quan trọng trong phổ biến, giáo dục các kiến thức cho bệnh nhân và cộng đồng về phòng ngừa các vết loét, chăm sóc người bệnh, chế độ sinh hoạt thích hợp đối với tình trạng bệnh tật…

Tại Việt Nam, việc điều trị các vết thương vết loét mãn tính hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Việc điều trị các vết thương, vết loét mãn tính vẫn theo quy trình điều trị cũ, thường do các bác sỹ nội khoa hoặc ngoại khoa tổng quát hay chỉnh hình… thực hiện. Sự phối hợp chuyên khoa (Tạo hình, mạch máu, nội tiết…), ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu có nhiều trở ngại do đó hiệu xuất điều trị chưa cao, không mang tính chuyên khoa. Thông thường, các vết thương, vết loét mãn tính do các nguyên nhân khác nhau gây ra sau khi đã được điều trị ổn định với bệnh chính lại được điều trị trong những nơi không chuyên khoa về điều trị vết thương, ví dụ: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, trong giai đoạn điều trị cấp có thể xảy ra loét (vùng cùng cụt, mắt cá chân, mấu chuyển lớn…) do tư thế nằm lâu, xoay trở kém…khi điều trị về bệnh chính (tăng huyết áp, xuất huyết não…) ổn định thì thường không biết chuyển đi đâu để điều trị loét hoặc được điều trị tại các cơ sở y tế không chuyên sâu. Tương tự, với các bệnh nhân bị loét do tiểu đường (là một bệnh căn bản nội khoa), ổn định đường huyết bằng dùng thuốc, đại đa số có thể điều trị ngoại trú thì vẫn phải nằm viện (thường là trong khoa nội tiết) để điều trị các vết loét và đương nhiên việc điều trị này sẽ do các bác sĩ chuyên khoa về nội tiết chịu trách nhiệm chính. Việc phối hợp điều trị giữa các chuyên khoa thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện, trung tâm y tế lớn nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Tỷ lệ cắt cụt chi, gây tàn phế cao. Việc hướng dẫn giáo dục, tuyên truyền kiến thức phòng tránh bệnh cho bệnh nhân, cộng đồng cũng chưa tốt và còn manh mún.

Lợi ích do trung tâm chăm sóc, điều trị vết thương mang lại rất rõ ràng việc thành lập các trung tâm Chăm sóc và điều trị vết thương tại Việt Nam mang đầy đủ các chức năng, mô hình tổ chức của trung tâm chăm sóc vết thương hiện đại trong thời điểm hiện nay rất cần thiết và cấp bách, phù hợp với xu hướng, quan niệm chung trong y học hiện đại.

Xuất phát từ những lý do trên, ngày 25-09-2009 bệnh viện Đại học Y Dược đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung Tâm Điều Trị Vết Thương tại cơ sở 2, 201 Nguyễn Chí Thanh, P12, Q5, TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm được thành lập, trung tâm được xây dựng theo mô hình các trung tâm chăm sóc, điều trị vết thương hiện đại. Nhân sự thường trực là các BS chuyên khoa cấp 1, cấp 2, ThS., TS. PGS có kinh nghiệm trong các chuyên khoa: Tạo hình, Chấn thương chỉnh hình, ngoại tổng quát, BS gia đình…Trung Tâm Điều Trị Vết Thương nhận điều trị các vết thương, vết loét lâu lành do tỳ đè, bệnh lý mạch máu, loét do tiểu đường…