Đây là một bệnh hiếm gặp trước kia, nay lại xuất hiện và gây nhiều nhầm lẫn trong chẩn đoán khiến bệnh nhân phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, mới được chẩn đoán đúng và điều trị đúng.

Thật ra bệnh lao vú là một bệnh lao ngoài phổi và là một thể lao hiếm gặp. Trường hợp  đầu tiên được phát hiện vào năm 1829 bởi Sir AsHey Cooper (Anh). Đến nay trên thế giới đã có khoảng 500 ca. Đa số  bệnh nhân Lao vú là nữ, ở nam cũng có nhưng cực kỳ hiếm.

Lúc đầu bệnh nhân có nổi khối u ở vú, sau đó xì mủ dò ra ngoài; vì vậy dễ nhầm với ung thư vú hoặc áp xe vú.

Bệnh nhân sẽ rất đau đớn kèm theo lo lắng mất tinh thần, họ đi chạy chữa lung tung nhiều nơi theo những chỉ dẫn của bất cứ ai, nhưng vẫn không hết cho đến khi đến được BS chuyên khoa Lao để được chẩn đoán và điều trị đúng thì khi đó đã để lại những lổ dò sẹo xấu ở vú.

Lao vú có thể bị lây qua các đường:

-Vi khuẩn lao được hít vào phổi, qua đường máu tới vú;

-Vi khuẩn lao lan ngược từ các hạch lympho bị lao ở nách, từ những ổ bệnh lao trong lồng ngực như phổi, màng phổi hay từ xương sườn;

-Vi khuẩn lao xâm nhập do các vết trầy xước da và qua các lỗ ống sữa ở đầu vú.

Lứa tuổi dễ mắc nhất là từ 25-45 tuổi. Đây là độ tuổi sinh nở, cho con bú. Tuyến vú rất phát triển, cơ hội cho vi khuẩn lao dễ dàng tấn công.

Chẩn đoán tốt nhất là dựa vào tiêu chuẩn vàng: tìm được nang lao qua mẫu mô sinh thiết từ khối u ở vú.

Ngoài ra còn có các xét nghiệm khác để hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị  như : TST(IDR), siêu âm vú, X.quang phổi, công thức máu, vận tốc lắng máu, men gan ….

Khi đã chẩn đoán chính xác thì vấn đề điều trị cũng còn nhiều phức tạp, phải dùng phác đồ điều trị lao có 4 thuốc RHEZ trong thời gian 9 tháng. Trong quá trình điều trị vẫn có thể còn dò mủ từ những nốt lao mới xuất hiện khiến cho bệnh nhân lo lắng không yên tâm.

Nếu sẹo xấu và có đường dò ở vú thì phải phối hợp làm phẫu thuật cắt bỏ  sẹo và đường dò.

Tóm lại, khi phụ nữ có khối u ở vú có kèm theo xì mủ hay không thì cũng nên đến khám tại phòng khám vú BV ĐHYD; để được chỉ định làm sinh thiết.

Kết quả giải phẫu  bệnh sẽ có thể phát hiện ra bệnh lao vú sớm và BS chuyên khoa lao sẽ phối hợp điều trị cho bệnh khỏi hoàn toàn.

Không nên vội vàng có khi chẩn đoán nhầm với ung thư vú và bị cắt bỏ vú  rất oan uổng hay chẩn đoán nhầm với áp xe vú làm bệnh trạng kéo dài để lại nhiều đường dò và sẹo xấu.

2 trường hợp Lao vú đã điều trị khỏi nhưng để lại sẹo xấu.

 

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Thu Ba