1. Đột quy là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch).
Đột quỵ thường xảy ra bất ngờ, và không hề có dấu hiệu báo trước. Những triệu chứng thường xuất hiện như là bị đau đầu, choáng váng, nô, cứng cổ, gặp khó khăn khi giao tiếp, mắt mờ, mất ý thức. Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột quỵ và người bệnh cần được nhập viện ngay.

2. Nguyên nhân gây đột quỵ

Đột quỵ có rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, ba nguyên nhân phổ biến nhất là tăng huyết áp làm thoái hoá tắc mạch hoặc làm nứt vỡ mạch máu não, bệnh lý xơ vữa gây hẹp và tắc động mạch não, rung nhĩ tạo cục máu đông trôi làm tắc mạch não.

Ngoài ba nguyên nhân chính trên, người bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh tim, mạch vành, xơ vữa động mạch chân, béo phì, hút thuốc lá, ít vận động, uống nhiều rượu bia có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Theo các bác sĩ, đột quỵ là căn bệnh phổ biến, bất ngờ và gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nguy cơ và giảm thiểu hậu quả của nó.

Vào mùa hè, năng nóng người bệnh đột quỵ đặc biệt gia tăng do:

- Thời tiết thay đổi thất thường, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao là nguyên nhân dễ dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt gây nhiều biến chứng đột quỵ nhất là vào những ngày nhiệt độ gia tăng

- Trong những ngày nắng nóng, độ ẩm không khí cao, và cơ thể chúng ta mất nước qua hơi thở, mồ hôi cũng có thể gây rối loạn về đông cầm máu và gây đột quỵ. Trời nóng nên con người có nhu cầu đi tắm để giải nhiệt. Đặc biệt những người làm việc ngoài trời, trong khi đó cơ thể đang trong trạng thái mất muối, nước nhiều, dẫn đến tình trạng máu cô lại làm tăng nguy cơ đột quỵ

3. Cách phòng tránh đột quỵ, tai biến

- Giữ huyết áp ở mức lý tưởng: Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ. Cần duy trì huyết áp ở mức lý tưởng dưới 135/85 mmHg

- Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 25 : giữ cơ thể không bị thừa cân béo phì

BMI = cân nặng : (chiều cao x chiều cao) <25.

- Chăm uống nước: mất nước nhiều là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ Vì vậy, chúng ta cần chịu khó uống nhiều nước và đều đặn để bù vào lượng nước mà cơ thể con người bị thiếu hụt. Không nên đợi đến lúc khát mới uống. Uống đủ ít nhất 2 lít nước/ 1 ngày.

- Cố gắng vận động: thời tiết nóng làm cho chúng ta ngại vận động nhưng thực tế việc tập thể dục hoặc vận động cơ thể sẽ giúp tăng khả năng chịu đựng của thành mạch và làm giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn.

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu: các acid amin có trong thực vật sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch của chúng ta, giúp điều hòa huyết áp tốt hơn.

- Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp so với bên ngoài

Trời nóng nên nhiều người điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa xuống rất thấp. Nhưng khi bước ra ngoài thì nhiệt độ chênh lệch đột ngột sẽ làm những mách máu vốn đang ở trạng thái bình thường lập tức co lại, làm tăng huyết áp.