- Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng tĩnh mạch chi dưới (tĩnh mạch chân) bị giãn to quá mức gây ứ máu vùng cẳng chân, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí có thể gây biến chứng nếu hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân và đưa đến biến chứng thuyên tắc động mạch phổi rất nguy hiểm, có thể làm người bệnh tử vong tức thì.

- Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, với phương pháp laser nội tĩnh mạch cho thấy tỉ lệ thành công cao. Các bác sĩ dùng nguồn nhiệt phát ra từ ánh sáng laser, dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler, để làm teo tĩnh mạch bị giãn, chấm dứt sự ứ đọng và cải thiện triệu chứng khó chịu ở chân rõ rệt. Phương pháp này có nhiều ưu điểm, với quy trình thực hiện nhanh chóng, ít xâm lấn, ít đau sau thủ thuật và hầu như không có biến chứng. Thời gian điều trị ngắn, người bệnh phục hồi khá nhanh, có thể đi lại ngay sau phẫu thuật và xuất viện trong ngày. Đặc biệt không có sẹo mổ, đảm bảo thẩm mỹ cao nhất.

Các triệu chứng thường thấy của người bệnh bị suy-giãn tĩnh mạch chi dưới:

- Chân xuất hiện các đường mạch máu nổi ngoằn ngoèo như mạng nhện, có màu tím, xanh đậm, đỏ,… Sau một thời gian, các đường ngoằn ngoèo này phồng to, nổi rõ dưới da. Người bệnh cảm thấy đau nhức, nặng nề khi đi lại, cơn đau nặng hơn khi ngồi lâu hoặc đứng trong thời gian dài.
- Cảm giác tê bì, châm chích, nóng ran ở chân.
- Chân bị phù, ấn vào cảm giác cứng chắc, không thấy rõ nếp nhăn vùng cổ chân và mắc cá chân, bàn chân múp máp.
- Một số trường hợp xuất huyết dưới da, loét da quanh vùng cổ chân…

- Để bảo vệ sức khỏe đôi chân, người bệnh nên chú ý chọn lựa cơ sở y tế chất lượng cao để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị thích hợp.

(Hình ảnh các Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2 đang thực hiện phương pháp laser nội tĩnh mạch ngày 13/11/2019)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

✍ Thông tin liên hệ: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2

-  201 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM     ☎  028.39.555.548 – 028.39.555.549

- Thời gian làm việc  thứ Hai đến thứ Sáu: Sáng 06h00 - 11h30, Chiều 13h00 - 16h30; Thứ Bảy: 06h00 - 11h30. (Chiều T7 & CN nghỉ)

- Website: bvdaihoccoso2.com.vn        Email: bvdaihoccoso2@umc.edu.vn               Facebook: benhviendaihocyduoccoso2