- Ung thư hiện nay vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê, ở Việt Nam, khoảng 70% người bệnh ung thư được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

- Mục đích của tầm soát ung thư là phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc bệnh lý ung thư ở giai đoạn sớm, từ đó có thể can thiệp hiệu quả, thậm chí có thể ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Tỉ lệ điều trị thành công ung thư phổi sẽ tăng 50% nếu phát hiện sớm và đối với ung thư vú thì tỷ lệ này lên tới 95%.

- Cần đánh giá điều kiện tuổi, yếu tố nguy cơ mắc loại ung thư nào, tuân thủ theo các hướng dẫn tầm soát, hiểu về giá trị xét nghiệm và nên có kiến thức cơ bản về những ung thư có thể tầm soát được. Một số loại ung thư cần lưu ý:

▪ Ung thư phổi

Những người có nguy cơ ung thư phổi cao có thể thực hiện việc chụp CT. Nguy cơ cao mắc là những người thường xuyên hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua.

▪ Ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng bắt đầu thường xuyên ở tuổi 45. Người có tiền sử gia đình hoặc các yếu tố nguy cơ khác nên trao đổi với bác sĩ để tầm soát sớm hơn. Một số xét nghiệm có thể sử dụng để sàng lọc ung thư đại trực tràng, bao gồm nội soi đại trực tràng, xét nghiệm máu. Tất cả kết quả bất thường về xét nghiệm nên được kiểm tra bằng nội soi.

▪Ung thư cổ tử cung

Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi cần được thử Pap Smear mỗi 3 năm một lần. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 phải có cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cứ 5 năm một lần, hoặc chỉ thử nghiệm Pap 3 năm một lần.

▪Ung thư buồng trứng

Để tầm soát ung thư buồng trứng có thể thực hiện xét nghiệm máu để đo nồng độ chất chỉ dấu ung thư và siêu âm bụng. Vấn đề là các xét nghiệm này không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.Do đó tầm soát ung thư buồng trứng chỉ được khuyến cáo cho những bệnh nhân có tiền căn gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Ở những người này thì độ tuổi bắt đầu tầm soát là 30 -35 tuổi.

▪Ung thư vú

Tất cả phụ nữ có nguy cơ ung thư vú trung bình nên bắt đầu khám tầm soát hàng năm vào năm 45 tuổi. Kết hợp chụp nhũ ảnh hàng năm.

▪Ung thư tuyến tiền liệt

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là xét nghiệm đo nồng độ PSA trong máu. Bắt đầu từ tuổi 50 cho những người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trung bình và dự kiến sống ít nhất 10 năm nữa. Tầm soát ở tuổi 45 cho những người đàn ông có nguy cơ cao hơn, nam giới có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

- Các Bác sĩ chuyên khoa tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2 khuyến cáo: Nên tầm soát ung thư, khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/lần, thực hiện siêu âm bụng, các xét nghiệm tầm soát ung thư.
- Để đề phòng bệnh, mọi người nên chích ngừa các vacxin phòng ngừa bệnh theo hướng dẫn của Bác sĩ. Mặt khác, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế rượu bia, các chất kích thích có hại đến sức khỏe.
- Thấu hiểu được tầm quan trọng đó, Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 2 đã xây dựng các gói khám sức khỏe tầm soát ung thư, giúp phát hiện sớm tất cả các loại ung thư như: Ung thư Phổi, Cổ tử cung, Ung thư Vú, Dạ dày, Đại trực tràng, Tuyến giáp…

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

️ Để đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 2 vui lòng liên hệ:

- Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM

- Điện thoại : 0283 9555548     0283 9555549

Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu:
Sáng 06h00 - 11h30, Chiều 13h00 - 16h30;
Thứ Bảy: 06h00 - 11h30. (Chiều T7 & CN nghỉ)

** Để đăng ký khám bệnh qua điện thoại tại phòng khám Quốc tế, vui lòng liên hệ : 0974.198.073

- Thời gian làm việc từ 6h30 -11h30 ( Thứ Hai - Thứ  Bảy)

Email:bvdaihoccoso2@umc.edu.vn            https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoccoso2