1. Vai trò của túi mật?

Túi mật là một cơ quan nhỏ, hình dạng như quả cà, dung tích chứa khoảng 30 - 60ml, thông với đường mật chính qua ống túi mật. Túi mật có nhiệm vụ tích trữ dịch mật do gan tiết ra và cô đặc nó. Khi thức ăn từ dạ dày được bóp qua tá tràng, túi mật sẽ co bóp đẩy dịch mật vào đường mật, xuống tá tràng giúp tiêu hóa chất béo có trong thức ăn.

2. Sỏi túi mật là gì ?

Sỏi túi mật là sỏi hình thành trong lòng túi mật mà thường là do các thành phần trong dịch mật (cholesterol, sắc tố mật,…) kết tinh thành. Nếu không điều trị sớm, sỏi túi mật sẽ tiếp tục phát triển về kích thước và số lượng. Người bệnh có thể có chỉ một hay rất nhiều sỏi. Sỏi có thể chỉ nhỏ li ti như hạt cát hay lớn đến vài xen-ti mét (cm). Sỏi túi mật có thể không có triệu chứng, nhưng cũng có thể gây đau bụng, khó tiêu khi cản trở quá trình tiết dịch mật. Khi sỏi làm tắc nghẽn ở cổ hay ống túi mật, có thể gây viêm túi mật mà nếu không điều trị kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Sỏi túi mật cũng có thể di chuyển vào đường mật chính gây tắc đường mật.

3. Khi nào cần phẫu thuật sỏi túi mật?

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Hải: Trưởng Bộ môn Ngoại Đại học Y Dược TPHCM, Ủy viên Ban chấp hành Hội Ngoại khoa Việt Nam; PGS.TS.BS Nguyễn Văn Hải đang trực tiếp khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2 cho biết:

Điều trị Sỏi túi mật có 2 phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật

- Nếu sỏi túi mật không có triệu chứng (không gây đau đớn, khó tiêu,…) cho người bệnh thì chưa cần thiết phải phẫu thuật. Người bệnh có thể chọn giữa việc phẫu thuật và các phương pháp khác như: sử dụng các loại thuốc làm tan sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng chấn động, tán sỏi và lấy sỏi qua da, lấy sỏi túi mật qua nội soi...Tuy nhiên, các phương pháp này có độ thành công nhất định và đều có đặc điểm là để lại túi mật - là nơi sẽ tiếp tục tạo sỏi lại trong tương lai. Ngay cả dùng thuốc làm tan sỏi, hiệu quả cũng không chắc chắn.

- Nếu sỏi túi mật đã gây đau tái đi tái lại, phẫu thuật là lựa chọn điều trị tốt nhất. Còn khi sỏi túi mật đã gây biến chứng viêm túi mật cấp thì phẫu thuật thường là bắt buộc.

Ngoài ra, có những trường hợp sỏi túi mật không có triệu chứng nhưng ở người bệnh có nhiều nguy cơ ung thư túi mật (lớn tuổi, sỏi lớn, sỏi kèm viêm túi mật mạn, v.v..) thì vẫn nên điều trị bằng phẫu thuật.

4. Phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị sỏi túi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật hiện nay là phương pháp tiêu chuẩn để điều trị sỏi túi mật. Phương pháp này có nhiều ưu điểm cho người bệnh (ít đau, vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục nhanh và sẹo mổ đẹp) so với mổ mở trước đây.

Dù không còn túi mật sau mổ, chức năng tiêu hoá của hầu hết người bệnh vẫn bình thường vì còn đường mật chính dẫn mật từ gan xuống ruột để tiêu hoá chất béo. Một số ít trường hợp sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật có ăn chậm tiêu, tiêu chảy nhưng các rối loạn này thường nhẹ, không kéo dài, và sẽ hồi phục dần. Tái khám sau mổ đúng hẹn, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị, có chế độ ăn uống hợp lý thì các khó chịu thoáng qua sẽ hồi phục hoàn toàn.

Người bệnh bị sỏi túi mật có thể đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2.  Tại đây, người bệnh sẽ được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc hay thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật tại Bệnh viện Đại học Y-Dược Cơ sở 2 sẽ được thực hiện nhanh chóng kể từ khi tiếp nhận bệnh (có thể phẫu thuật trong ngày); tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại; đảm bảo an toàn người bệnh và chất lượng chuyên môn; mang lại sự thoải mái về tinh thần và tiết kiệm được chi phí cho người bệnh. Sau mổ, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo, theo dõi định kỳ và tư vấn kỹ lưỡng.