Tăng huyết áp được cho là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp làm phá hủy não, mắt, tim, thận, các động mạch lớn trong cơ thể, gây thương tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Ảnh hưởng lâu dài của huyết áp quá cao dẫn đến những thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạch, đặc biệt là những động mạch có kích thước nhỏ và sâu ở trong chất trắng của não gây ra các biến chứng đột quỵ do thiếu máu não cục bộ hoặc xuất huyết làm phá hủy các tế bào thần kinh không hồi phục.

Những tổn thương thầm lặng này tiến triển theo thời gian dẫn đến suy giảm nhận thức và tiến triển thành sa sút trí tuệ ở người bệnh tăng huyết áp.

Với sự già hóa của dân số, sự gia tăng của bệnh sa sút trí tuệ mạch máu và bệnh Alzheimer, có khả năng trong tương lai gần, thế giới sẽ đối mặt với vấn đề sức khỏe xã hội hết sức nghiêm trọng.

Do đó, một trong những chiến lược làm giảm gánh nặng kinh tế y tế, phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp là một việc cần ưu tiên nhằm ngăn chặn những biến chứng của bệnh từ giai đoạn rất sớm.

Tài liệu tham khảo

Hypertension and Brain Damage Springer international Publishing Switzerland 2016

Updates in Hypertension and Cardiovascular Protection)