MHRA: PFIZER THU HỒI THUỐC CHỨA QUINAPRIL DO CHỨA TẠP CHẤT NITROSAMIN

Điểm tin Dược

MHRA: PFIZER THU HỒI THUỐC CHỨA QUINAPRIL DO CHỨA TẠP CHẤT NITROSAMIN

Thứ Tư, 18 tháng 05 năm 2022

Căn cứ theo Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) ngày 05/05/2022.

Ngày 05/05/2022, MHRA thông báo Pfizer Limited đang thu hồi tất cả các lô thuốc Accupro (quinapril hydrochlorid) hàm lượng 5 mg, 10 mg, 20 mg và 40 mg do chứa tạp chất nitrosamin cao hơn ngưỡng cho phép. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy N-nitroso-quinapril được phát hiện ở hàm lượng cao hơn giới hạn chấp nhận được. Nitrosamin có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu người sử dụng phơi nhiễm với tạp chất ở ngưỡng trên mức cho phép và trong thời gian dài. Công ty sẽ thu hồi thuốc tại các nhà thuốc và cơ sở bán buôn.

Khuyến cáo dành cho nhân viên y tế

Không cấp phát tiếp các thuốc còn trong kho, đồng thời, trả lại cho nhà cung cấp theo quy trình thu hồi thuốc của nhà cung cấp.

Khuyến cáo bệnh nhân không dừng các biện pháp điều trị trước khi trao đổi với nhân viên y tế. Dựa trên dữ liệu hiện tại, không có nguy cơ gây hại ngay cho bệnh nhân đã sử dụng loại thuốc này. Khuyên bệnh nhân không ngừng sử dụng Accupro khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ kê đơn, do có nguy cơ tiềm ẩn nếu đột ngột ngừng thuốc điều trị huyết áp. Nhân viên y tế nên khuyên bệnh nhân đang điều trị trao đổi với bác sĩ kê đơn nếu có thắc mắc về việc sử dụng thuốc.

Tham khảo thêm khuyến cáo từ Phòng Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng

Tất cả nhân viên y tế tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu và bệnh viện:

- Ngừng khởi đầu điều trị cho bệnh nhân mới bằng thuốc chứa quinapril (Accupro);

- Xác định bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi thuốc và tham khảo Hướng dẫn điều trị để chuyển sang thuốc ức chế men chuyển khác;

- Theo dõi tình trạng thay đổi huyết áp hoặc kiểm soát triệu chứng khi sử dụng thuốc thay thế cho người bệnh;

- Tư vấn cho người bệnh về loại thuốc thay thế, chế độ liều và phản ứng có hại có thể xảy ra.

Khuyến cáo dành cho người bệnh

- MHRA đã yêu cầu các dược sĩ ngừng cấp phát viên nén Accupro sau khi công ty sản xuất phát hiện thuốc chứa tạp chất với hàm lượng cao hơn ngưỡng cho phép có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

- Không ngừng sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trước khi trao đổi với bác sĩ kê đơn vì có những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc đột ngột ngừng thuốc điều trị tăng huyết áp. Dựa trên dữ liệu hiện có, không có nguy cơ gây hại xuất hiện ngay ở bệnh nhân đã sử dụng loại thuốc này.

- Bác sĩ kê đơn sẽ lựa chọn liệu pháp thay thế điều trị tăng huyết áp cho người bệnh.

Video giới thiệu

[1CRnp30-XUU]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.