Lễ hội và sức khỏe

Khám và Điều trị

Lễ hội và sức khỏe

Saturday, Feb 13, 2021

- Theo BS.CKII Võ Hữu Trí, Đơn vị Khám Sức Khỏe - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2 tại thời điểm hiện nay, nhân viên y tế đóng vai trò chính trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp và phải vận hành hệ thống cấp cứu cho các bệnh khác một cách liên tục 24/7 để giải quyết các vấn đề cấp cứu và cả sơ cấp cứu.

- Dự báo năm nay, hệ thống cấp cứu sẽ quá tải hơn nữa cho những kỳ nghỉ dài. Để tránh những tình huống nguy hiểm không đáng có, chúng ta cần phải biết ổn định và kiểm soát huyết áp, tự phòng ngừa bệnh tật một cách khoa học.

- Huyết áp thường tăng theo lứa tuổi, dao động theo nhịp ngày đêm, theo tuần, theo tháng, theo năm: tăng dần khi thức dậy lúc 6 giờ sáng và giảm dần; đến 18 giờ thì tăng lại và lại giảm dần từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

 + Theo tuần: tăng cao nhất vào ngày thứ hai, thứ ba đầu tuần và thấp nhất vào ngày chủ nhật.

 + Theo tháng: tăng cao nhất vào tháng một, tháng hai và giảm dần, đến tháng 11, 12 thì tăng lại.

 + Theo mùa: tăng cao nhất vào mùa đông giá lạnh, và thấp nhất vào mùa hè.

- Trong tất cả các nghiên cứu tại mọi nơi trên thế giới đều cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa biến cố tim mạch - đột quỵ với tăng huyết áp.

- Không khí lễ hội Tết, vui chơi cả tuần, thời tiết giảm có thể lạnh hơn trong năm, sử dụng bia rượu, nhiều bệnh lý nền, quên uống thuốc mỗi ngày, ngủ không đúng giờ,… làm huyết áp lại tăng thêm; nhịp tim, đường huyết khó kiểm soát, tỷ lệ đột quỵ não – tim nguy hiểm đến tính mạng lại tăng cao.

- Ngoài ra, trong những ngày Tết, việc sử dụng rượu bia gây tai nạn, ngộ độc thực phẩm là một vấn đề lớn tại nước ta, góp phần làm quá tải hệ thống cấp cứu một cách không đáng có, gây chậm trễ cho những trường hợp cần phải cấp cứu tối khẩn cấp.

***Để an toàn trong những ngày nghỉ Tết, mọi người cần phải vệ sinh ăn uống, giữ ấm, uống thuốc điều trị bệnh nền đúng giờ, tránh rượu bia - vui chơi quá mức trong những giờ mà huyết áp có thể tăng cao.

** Và đặc biệt thực hiện "5K": Khẩu trang -Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế để bảo vệ bản thân và gia đình. Lưu ý "Không tụ tập" đông người trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, phức tạp như hiện nay.

Tài liệu tham khảo

1.https://www.ahajournals.org/.../01.HYP.0000199192.17126.d4

2. Stroke treatment and prevention 2rd 2021 (University Printing House, Cambridge CB2 8BS, United Kingdom)

Video introdution

[hQJ_oLsiqSs]
Grateful of customers

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn ( Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe. ( Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.