Phân biệt bàn chân khoèo bẩm sinh và bàn chân áp sinh lý ở trẻ sơ sinh

Khám và Điều trị

Phân biệt bàn chân khoèo bẩm sinh và bàn chân áp sinh lý ở trẻ sơ sinh

Wednesday, Mar 17, 2021

ĐIỂM GIỐNG NHAU: Tư thế bàn chân gập lòng áp, nghiêng trong, quay ngửa. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thì thấy tư thế của cả hai dạng bệnh khá giống nhau, dễ dẫn đến nhầm lẫn trong chẩn đoán và can thiệp. Vì tiên lượng và phương pháp điều trị là hoàn toàn khác nhau, do đó cần phải lượng giá để phân biệt rõ bàn chân khoèo bẩm sinh và đâu là bàn chân áp sinh lý.

70%

ĐIỂM KHÁC NHAU:

- Bàn chân áp sinh lý: không giới hạn tầm vận động cổ chân, không co rút gân gót, bàn chân nắn về trung tính. Điều trị bằng cách nắn chỉnh, đặt tư thế bàn chân dang khi nằm, sử dụng băng Kinesio hoặc bàn chải để kích thích cơ mác tạo thuận bàn chân nghiêng ngoài. Một số trường hợp nhẹ thì chỉ cần theo dõi, không cần điều trị bằng tác động vật lý. Bàn chân áp sinh lý có thể cải thiện trong khoảng thời gian ngắn.

-Bàn chân khoèo bẩm sinh: giới hạn tầm vận động cổ chân, co rút gân gót, bàn chân nắn không về trung tính. Can thiệp điều trị từ khi sinh ra và càng sớm thì hiệu quả càng cao. Phương pháp phổ biến và hiệu quả hiện nay là phương pháp Ponseti bao gồm 2 giai đoạn chính được thực hiện bởi Chuyên gia Vật lý trị liệu. Đầu tiên là giai đoạn bó bột để chỉnh sửa biến dạng, sau đó tùy vào trường hợp mà một số trẻ sẽ cần phẫu thuật gân gót (bởi bác sĩ Chuyên khoa chỉnh hình nhi). Giai đoạn 2 trẻ sẽ được mang giày nẹp tư thế bàn chân dang giúp ngăn ngừa tái phát. Toàn bộ quá trình kéo dài đến 5 tuổi.

***Nếu không tuân thủ điều trị thì trẻ sẽ có nguy cơ tái phát cao, trong trường hợp trẻ tái phát cần phải quay lại quá trình điều trị từ bước 1.

{Theo CN.Nguyễn Thành Luân - Khoa Vật lý Trị liệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2}

45%

Thông tin liên hệ: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 2           Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5             Điện thoại: 0283 9555548 -0283 9555549     

Video introdution

[hQJ_oLsiqSs]
Grateful of customers

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn ( Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe. ( Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.