ĐO ÂM ỐC TAI - Sàng lọc nghe kém ở trẻ sơ sinh

Tin tổng hợp

ĐO ÂM ỐC TAI - Sàng lọc nghe kém ở trẻ sơ sinh

Thứ Hai, 04 tháng 07 năm 2022

Nghe kém là một khiếm khuyết thường gặp nhất trong những khiếm khuyết gặp ở trẻ sơ sinh. Trên thế giới tỷ lệ khiếm thính là 1 - 3/1000, ở Việt Nam là 1-5/1000. Trẻ nghe kém nặng sẽ không nghe được âm thanh lời nói, từ đó không học nói được và dẫn tới điếc câm, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hầu hết trẻ sơ sinh không nghe hoặc nghe kém đều có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, không biểu hiện rõ rệt triệu chứng, đến lúc được phát hiện thì việc điều trị sẽ không đạt kết quả như mong muốn. Vì lẽ đó tất cả trẻ sơ sinh đều cần được tầm soát, kiểm tra để phát hiện sớm nghe kém. Gia đình được tư vấn các biện pháp can thiệp sớm để cải thiện khả năng nghe của trẻ, giúp trẻ khiếm thính có thể nghe được, từ đó có thể tập nói, đi học và hòa nhập cuộc sống đời thường, đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa cho bản thân trẻ, gia đình và xã hội.

Ở các Bệnh viện sản và nhi trên thế giới và người ta thường dùng các phương pháp để sàng lọc nghe kém cho trẻ ngay sau sanh. Ở Việt nam hiện chỉ có một số cơ sở y tế có chuyên khoa áp dụng. Lưu ý rằng để đạt hiệu quả cao nhất, việc sàng lọc thính giác cho trẻ sơ sinh nên được tiến hành trong vòng 24 giờ đến 72 giờ sau sinh. Nếu trẻ bị xác định nghe kém thì nên được xử lý can thiệp trong vòng 6 tháng sau sinh là tốt nhất.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 chúng tôi với sự liên kết chặt chẽ liên chuyên khoa Tai Mũi Họng, Sản, Nhi cùng đội ngũ nhân lực Bác sĩ giỏi chuyên môn đã triển khai và ứng dụng phương pháp đưa kích thích âm vào tai của bé và đo âm truyền đến tai giữa (OAE Otoacoustic Emission) nhằm sàng lọc nghe kém ở trẻ sơ sinh. Đây là phương pháp tiên tiến, sử dụng một thiết bị đo nhỏ gọn, có đầu nối với núm tai nhỏ đặt gọn vào ống tai của trẻ. Máy sẽ tự động đo hoạt động của tế bào lông ngoài trong ốc tai. Những bé vượt qua test đo này về mặt nguyên tắc xem như là là bình thường. Phương pháp đo âm ốc tai khách quan, dễ thực hiện, mất ít thời gian, không đau và cho kết quả ngay sau khi đo. 

Để được tư vấn và khám bệnh, Quý khách hàng vui lòng liên hệ

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM – CƠ SỞ 2

- Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM

- Điện thoại Tổng đài Bệnh viện: 02839555548 – 0283 9555549

- Điện thoại Khoa Phụ sản - Nhi: 0283 857 0757 – 0909 3040836

*** Để cập nhật thông tin Bệnh viện vui lòng truy cập:

Website: http://bvdaihoccoso2.com.vn/       Email: bvdaihoccoso2@umc.edu.vn      Fanpage: https://www.facebook.com/groups

Xem lịch khám bệnh của các Bác sĩ theo link: https://bvdaihoccoso2.com.vn/vi/lich-kham-benh.html

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.