Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u tuyến giáp khổng lồ

Tin tổng hợp

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u tuyến giáp khổng lồ

Thứ Năm, 29 tháng 09 năm 2022

Ngày 29/9, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2 cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân bị khối u lớn tuyến giáp. Nam bệnh nhân là anh N.P.T , SN 1971, quê tỉnh Bến Tre.

Hình ảnh: khối u tuyến giáp của BN trước khi phẫu thuật

Theo người nhà bệnh nhân, anh T bị u tuyến giáp khoảng 20 năm. Thời gian đầu vị trí ở cổ bệnh nhân xuất hiện một khối u nhỏ bằng ngón tay cái, thời gian sau khối u to bằng quả trứng gà. Gia đình cứ nghĩ là bị bệnh bướu cổ như thường gặp nên đưa anh Thành đi khám tại bệnh viện địa phương và được chẩn đoán bị u tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật nhưng do gia đình khó khăn, lại lo sợ chuyện không may xảy ra nên chưa phẫu thuật.

Thời gian gần đây, khối u phát triển quá nhanh khiến bệnh nhân T có các triệu chứng như khó thở, ăn uống khó nuốt, suy giảm sức khỏe. Lo anh T có biến chứng nặng, gia đình đưa anh đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2 khám và được chỉ định mổ gấp.

Ê-kíp do bác sĩ Nguyễn Khánh Quang, chuyên Khoa Lồng ngực - Mạch máu - Bướu cổ làm trưởng ca tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u

Sáng 27/9, ê-kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Khánh Quang, chuyên Khoa Lồng ngực - Mạch máu - Bướu cổ làm trưởng ca tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ở cổ cho anh T.

Sau gần 3 giờ đồng hồ, ê-kíp mổ đã bóc tách thành công khối u có kích thước 20cm nặng gần 700gr cho bệnh nhân mà không cần mở ngực, bảo tồn được thần kinh quặt ngược và tuyến cận giáp, không làm tổn thương các cơ quan lân cận và không gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Khối u lớn được bóc tách thành công

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Khánh Quang cho biết, đây là trường hợp đặc biệt, bướu tuyến giáp phát triển ngày càng to dần gây biến dạng vùng cổ kèm một phần thòng xuống trung nhất, chèn ép khí quản gây khó khăn trong việc đặt nội khí quản gây mê, khối quá lớn làm ảnh hưởng các cấu trúc giải phẫu kế cận và tình trạng tăng sinh mạch máu của khối u làm tăng nguy cơ chạy máu trong phẫu thuật.

“Phẫu thuật cắt tuyến giáp không phải là một phẫu thuật phức tạp, tuy nhiên khi khối u bướu với kích thước quá lớn khiến cho việc phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn do vùng cổ bệnh nhân có nhiều cấu trúc nằm kế cận”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Quang, sau phẫu thuật khoảng 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân T được rút ống nội khí quản, phát âm rõ, giảm rõ cảm giác nuốt vướng nuốt khó sau khi mổ, sau 2 ngày bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu, ăn uống sinh hoạt bình thường.

https://baomoi.com/phau-thuat-thanh-cong-cho-benh-nhan-co-khoi-u-tuyen-giap-khong-lo

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.