FDA CHẤP THUẬN VIÊN PHỐI HỢP OMEPRAZOLE, AMOXICILLIN VÀ RIFABUTIN (TALICIA) TRONG ĐIỀU TRỊ HELICOBACTER PYLORI Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Ngày 4/11/2019, FDA đã chấp thuận viên phối hợp Omeprazole, Amoxicillin và Rifabutin (Talicia) trong điều trị Helicobacter pylori (H.Pylori) ở người trưởng thành. Đây là liệu pháp điều trị H.pylori đầu tiên và duy nhất dựa trên Rifabutin được FDA phê chuẩn để giải quyết tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng và giảm hiệu quả của phác đố tiêu chuẩn dựa trên clarithromycin.

Thông tin về sản phẩm:

Talicia ® là viên nang phóng thích có kiểm soát chứa omeprazole, amoxicillin và rifabutin 10 mg/250 mg/12,5 mg.

Chỉ định:

TALICIA là sự kết hợp ba loại thuốc gồm omeprazole (thuốc ức chế bơm proton), amoxicillin (kháng sinh nhóm penicillin) và rifabutin (một loại kháng sinh rifamycin), được chỉ định để điều trị nhiễm H.Pylori ở người lớn.

Để giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và duy trì hiệu quả của TALICIA và các loại thuốc kháng khuẩn khác, TALICIA chỉ nên được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng được chứng minh hoặc nghi ngờ là do vi khuẩn gây ra.

Thận trọng:

Người bệnh quá mẫn với omeprazole, amoxicillin hoặc bất kỳ loại thuốc kháng sinh beta-lactam nào khác, rifabutin hoặc bất kỳ rifamycin nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào của TALICIA.

Cảnh báo cần lưu ý:

Phản ứng quá mẫn: Phản ứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong (ví dụ như sốc phản vệ) đã được báo cáo với các thành phần của TALICIA. Nếu phản ứng quá mẫn xảy ra, ngừng TALICIA và điều trị ngay lập tức.

Clostridioides difficile - (CDAD): Đánh giá nếu tiêu chảy xảy ra.

Giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai nội tiết tố: Các biện pháp tránh thai bổ sung không có nội tiết tố hiệu quả cao nên được sử dụng trong khi dùng TALICIA.

Viêm thận kẽ cấp tính (AIN): Quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm Proton (PPI) và penicillin. Ngừng TALICIA nếu AIN phát triển.

Lupus ban đỏ và toàn thân: Chủ yếu là da; khởi phát mới hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hiện có; ngừng TALICIA và đánh giá.

Phản ứng có hại:

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất (≥1%) là tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, nhiễm sắc thể, phát ban, khó tiêu, đau hầu họng, nôn mửa, và nhiễm nấm candida ở âm hộ.

TALICIA có thể gây hại cho thai nhi, tránh sử dụng thuốc với người bệnh suy gan, suy thận nặng.

Khoa Dược tổng hợp