Thời gian gần đây, thực phẩm chức năng được bày bán rộng rãi và không cần kê toa, thậm chí nhiều loại được thổi phồng như “thần dược” có thể hỗ trợ trị bá bệnh và bán với giá rất cao.
Điều này hết sức nguy hại, do không ít người tự ý sử dụng mà không báo cho bác sĩ điều trị của mình, làm cho thuốc chính bị mất tác dụng, bệnh có thể trở nặng, thậm chí gây những phản ứng nặng nề không đáng có.
Theo thông tư số 08/2004/TT-BYT Việt Nam, thực phẩm chức năng được định nghĩa là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.
Mặc dù ngoài thị trường, thực phẩm chức năng luôn được gắn nhãn mác là thực phẩm, không phải là thuốc, nhưng chúng ta cần phải biết rằng, ngay cả thực phẩm tươi sống không phải lúc nào cũng tốt cho người có bệnh lý cụ thể.
Những thực phẩm chứa nhiều iode: hải sản, rong biển, muối iode,…thì phải hạn chế cho người có bệnh lý cường giáp. Rau xanh chứa nhiều vitamin K tránh dùng cho người bệnh đang dùng thuốc kháng đông máu nhóm Warfarin.
Những thuốc bổ tăng cường trí nhớ có thể gây mất ngủ và làm tăng nguy cơ co giật, thậm chí gây rối loạn đông máu,….
Và còn rất nhiều tương tác giữa: thuốc - thực phẩm - bệnh lý mà thầy thuốc luôn phải ghi nhận và báo cáo hàng ngày trên khắp thế giới.
Do đó, khi có bệnh lý, người bệnh cần phải báo cho bác sĩ điều trị tất cả những thuốc, thực phẩm chức năng mà mình đang sử dụng để tránh những tương tác nguy hiểm có thể xảy ra.
Với đội ngũ chuyên gia là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Giảng viên Đại học Y dược TPHCM có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Quý bệnh nhân được thăm khám và tư vấn chu đáo, luôn chú trọng vấn đề tương tác thuốc để góp phần điều trị đúng và an toàn người bệnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2

ĐC: 201 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5

ĐT : 0283 9555548 - 9555549

Thời gian làm việc

Thứ Hai - Thứ sáu: Sáng từ 6h00 - 11h30 / Chiều từ 13h30 - 16h30

Thứ bảy: từ 6h00 - 11h30

Tài liệu tham khảo: Complementary & Alternative Medicine for Mental Health 2016

BS.CKII Võ Hữu Trí