CẦN LÀM GÌ KHI QUÁ LO LẮNG, CĂNG THẲNG !

Kiến thức Y khoa

CẦN LÀM GÌ KHI QUÁ LO LẮNG, CĂNG THẲNG !

Thứ Ba, 29 tháng 06 năm 2021

CẦN LÀM GÌ KHI QUÁ LO LẮNG, CĂNG THẲNG VÌ DỊCH BỆNH !

Tình hình dịch COVID-19 kéo dài, khiến cuộc sống nhiều lo toan, bị đảo lộn. Không ít người vì quá căng thẳng đã phải tư vấn các chuyên gia hoặc đi khám bác sĩ tâm lý.

Các biểu hiện nhận biết khi căng thẳng

Người mang tâm lý sợ hãi, hoảng hốt và cảm thấy không thoải mái, cảm giác lo lắng, không an toàn hoặc có điều gì đó nguy hiểm với mình, có vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu,..., cảm giác bồn chồn không giữ được bình tĩnh, thở nông, thở nhanh hơn so với bình thường (tăng thông khí), nhịp tim nhanh, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng,… thường xuyên bất an

02 bệnh rối loạn tâm thần thường gặp vì quá lo lắng trong đại dịch COVID-19

Trầm cảm: cơ thể luôn mệt mỏi, cảm giác như không còn sức lực để làm việc, buồn chán, bi quan về tương lai, không muốn nói chuyện, giao tiếp với mọi người, tiêu cực, luôn cảm thấy mình là người vô dụng. Những trường hợp nặng có thể có hành vi hủy hoại bản thân, tự sát.

Mất ngủ: Người bệnh thường mất ngủ hoặc khó ngủ, trằn trọc hay giật mình tỉnh giấc, vì không đảm bảo chất lượng và thời gian ngủ, khi tỉnh giấc thấy mệt mỏi, uể oải,…

Bạn nên làm gì để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ?

- Không nên hoảng hốt, mất bình tĩnh một cách quá mức, điều này sẽ không giải quyết được tình trạng hiện tại mà chỉ làm tình hình tệ hơn. Vì vậy, chúng ta cần phải có tâm lý vững vàng, bình tĩnh xử lý các tình huống xảy ra.

- Dành thời gian để tìm hiểu về dịch bệnh, không hoang mang bởi những tin đồn, thông tin không chính xác.

- Dành thời gian đi bộ, vận động thể dục, đọc sách báo, nghe nhạc, xem một bộ phim hay, điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

- Hãy giữ liên lạc với bạn bè, người thân, thường xuyên trò chuyện với bạn bè, người thân, có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn tâm lý từ xa để được hỗ trợ khi cần. Đây là một biện pháp hữu hiệu.

- Khi tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức, để tránh tình trạng bệnh nặng khó kiểm soát nên gặp bác sĩ để khám và được tư vấn và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Tuân thủ thực hiện đúng hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Nội dung được tư vấn từ BS.CKII Võ Hữu Trí – PK Thần kinh BV ĐHYD TPHCM – Cơ sở 2

*** Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký khám bệnh tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 ( Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh)

- Điện thoại Tổng đài Bệnh viện: 0283 9555548 -02839555549

- Điện thoại Khoa Phụ sản: 0283 8570757- Hotline Khoa Phụ sản: 090 304 836

*** Để cập nhật thông tin Bệnh viện vui lòng truy cập:

Website: http://bvdaihoccoso2.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoccoso2/

Email: bvdaihoccoso2@umc.edu.vn

*** Xem lịch khám của bác sĩ tại Website: https://bvdaihoccoso2.com.vn/vi/lich-kham-benh.html

Video giới thiệu

[1CRnp30-XUU]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn ( Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.