Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Khoa cận lâm sàng

Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020

     Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM liên tục phát triển,  Cơ sở 2 - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được đông đảo người dân tin tưởng, lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khoa Chẩn đoán Hình ảnh được thành lập vào năm 2016. Ứng dụng cải tiến không ngừng cập nhật các  kỹ thuật tiên tiến, độ chính xác cao mang lại nhiều hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh qua hình ảnh.

Hoạt động chuyên môn

Đến nay, Khoa đã có 5 phòng siêu âm, 1 phòng chụp X quang kỹ thuật số DR, 1 máy cắt lớp điện toán đa lát cắt hiện đại của hãng GE (128 slice) với đội ngũ nhân viên cơ hữu, bác sĩ bộ môn, các giáo viên bộ môn KTHA và các bác sĩ hợp tác. Mỗi ngày, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh thực hiện gần 500 lượt các dạng siêu âm, X quang và CT Scanner.

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh là khoa cận lâm sàng có chức năng thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán và theo dõi kết quả điều trị cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

  • Phối hợp với khoa khám bệnh, khoa phụ sản : siêu âm chẩn đoán, Xquang, CT chẩn đoán và điều trị
  • Phối hợp với đơn vị khám sức khỏe khám ngoài viện và khám sức khỏe định kỳ các cơ quan, xí nghiệp, trường học.
  • Phối hợp với phòng điều dưỡng trong việc đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ cho điều dưỡng trong công tác chẩn đoán hình ảnh.
  • Phối hợp với phòng khoa học và đào tạo: tham gia biên soạn chương trình, tài liệu, thực thị các hoạt động đào tạo, huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn và nghiên cứu khoa học.
  • Phối hợp với Khoa CĐHA- Bệnh viện ĐHYD cơ sở 1 hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai.
  • Phối hợp với Ban Kế hoạch tổng hợp: xây dựng các qui trình hoạt động, qui trình giám sát về chuyên môn nghiệp vụ
  • Viết và đăng ký trình chuyên đề hàng tuần của Bệnh viện.

Các kỹ thuật thực hiện:

+ Siêu âm:

- Siêu âm tổng quát, siêu âm tim, siêu âm Doppler màu mạch máu và nội tạng các loại, siêu âm sản phụ khoa, siêu âm 4 chiều trong sản khoa, tầm soát dị dạng thai nhi…

- Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) qua siêu âm giúp thủ thuật chính xác, hiệu quả.

+ X quang:

- Được trang bị hệ thống X quang số DEL MEDICAL-DR xuất xứ từ Mỹ.

- Trong DR (Digital Radiography), đầu dò DR tạo ảnh X-Quang: Công Nghệ FPD - Flat Panel Detector thế hệ mới, dạng tấm phẳng, kích cỡ nhỏ gọn, chuyển trực tiếp năng lượng tia X thành tín hiệu điện kỹ thuật số với hiệu suất cao, chất lượng ảnh tốt với liều lượng tia thấp.

- Thực hiện tất cả các kỹ thuật chụp Xquang thông thường: Ngực, xương khớp, sọ xoang, bụng không sửa soạn, hệ niệu không sửa soạn.

- Chụp các kĩ thuật có cản quang: Chụp hệ tiêu hóa, thực quản, dạ dày, chụp hệ mật qua dẫn lưu Kerh.

+ Chụp CT:

Chụp cắt lớp điện toán (CT scanner): với máy CT đa lát cắt hiện đại (128 slice) của hãng GE, thực hiện tất cả các kỹ thuật đo đạc, tái tạo, dựng hình cung cấp những thông tin thiết thực cho chẩn đoán và điều trị.

Chụp cắt lớp điện toán 128 lát cắt là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay với độ chính xác cao, để chẩn đoán các bệnh lý về thần kinh, sọ xoang, vùng đầu mặt cổ, tim, mạch máu tạng và chi, vùng bụng chậu… đặc biệt là chẩn đoán các bệnh lý về động mạch vành và bệnh lý phổi, chụp phổi tầm soát với liều tia thấp, chụp CT đo kích thước khung chậu trong sản khoa…

Đào tạo – Hợp tác

- Là cơ sở thực hành cho các bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ định hướng chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh và sinh viên của bộ môn kỹ thuật hình ảnh.

- Thường xuyên cập nhật các chương trình đào tạo liên tục (CME), các lớp đào tạo ngắn hạn.

- Hợp tác đào tạo trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa Trường - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM với các Viện - Trường trên thế giới.

-  Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào trong công tác chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện.

-   Tham gia hướng dẫn, giảng dạy các sinh viên kỹ thuật hình ảnh.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.