Thông báo về việc hướng dẫn xác nhận BHYT năm 2021

Thông tin Bảo hiểm-Bảo lãnh viện phí

Thông báo về việc hướng dẫn xác nhận BHYT năm 2021

Thứ Bảy, 16 tháng 01 năm 2021

Căn cứ theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 qui định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 thông báo về việc hướng dẫn về việc xác nhận BHYT năm 2021 như sau:

 1. Các hình thức khám bệnh, chữa bệnh:

STT

Các hình thức KCB

Xác nhận BHYT

Thủ tục

1

Khám bệnh

BHYT
Đúng tuyến

 1. Thẻ BHYT
 2. Giấy tờ tùy thân có dán ảnh
 3. Giấy chuyển tuyến đúng tuyến

2

Điều trị ngoại trú (hóa trị, tiêm truyền thuốc sinh học, tiêm Dysport, chạy thận nhân tạo…)

 
BHYT Đúng tuyến

 1. Thẻ BHYT
 2. Giấy tờ tùy thân có dán ảnh
 3. Giấy chuyển tuyến đúng tuyến

3

Điều trị nội trú

BHYT Đúng tuyến

 1. Thẻ BHYT
 2. Giấy tờ tùy thân có dán ảnh,
 3. Giấy chuyển tuyến đúng tuyến

Trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng cấp cứu, không cần giấy chuyển tuyến đúng tuyến

BHYT
Trái truyến

 1. Thẻ BHYT
 2. Giấy tờ tùy thân có dán ảnh

 

2. Hướng dẫn giấy chuyển tuyến đúng tuyến:

a) Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ tại thành phố Hồ Chí Minh:

- Nếu thẻ BHYT có đăng ký KCB BĐ là tuyến 3/4: Giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện (BV) tuyến 3 (quận/huyện) trở lên chuyển đúng tuyến đến BV Đại học Y Dược TPHCM.

Ví dụ 1: Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ tại TTYT quận 6, phải có giấy chuyển tuyến từ TTYT quận 6 hoặc quận khác chuyển đúng tuyến đến BV Đại học Y Dược TPHCM.

- Nếu thẻ BHYT có đăng ký KCB BĐ là tuyến 2: Giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký KCB BĐ ghi trên thẻ chuyển đúng tuyến đến BV Đại học Y Dược TPHCM.

Ví dụ 2: Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ tại BV Nguyễn Trãi (tuyến 2), phải có giấy chuyển tuyến từ BV Nguyễn Trãi.

- Trường hợp người bệnh nhập cấp cứu tại BV khác (không phải nơi đăng ký KCB BĐ) và chuyển đến BV Đại học Y Dược để điều trị tiếp, được xác nhận BHYT đúng tuyến tiếp tục. Sau khi xuất viện, được hẹn tái khám:

+ Trường hợp thẻ BHYT có đăng ký KCB BĐ là tuyến 3/4: không cần làm lại giấy chuyển tuyến.

+ Trường hợp thẻ BHYT có đăng ký KCB BĐ là tuyến 2: làm lại giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký KCB BĐ chuyển đến BV ĐHYD để tái khám.

Ví dụ 3: Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ là BV Nguyễn Trãi, nhập cấp cứu tại TTYT quận 5 và được chuyển tiếp đến BV Đại học Y Dược để điều trị tiếp. Người bệnh được xác nhận BHYT đúng tuyến theo giấy chuyển tuyến của TTYT quận 5. Sau khi người bệnh xuất viện tái khám lại, phải có giấy chuyển tuyến đúng tuyến từ BV Nguyễn Trãi.

b) Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ tại các tỉnh khác phải có giấy chuyển tuyến từ BV tuyến 2 (tuyến tỉnh/thành phố) trở lên.

- Ngoại trừ các BV tuyến 3 đã có công văn được phép chuyển thẳng, không thông qua tuyến tỉnh (TTYT Phú Quốc, TTYT Trảng Bàng chuyển một số bệnh theo quy định).

- Tại tỉnh Long An gồm: BV Tâm Thần Long An, BV Lao và bệnh Phổi, BV ĐK KV - Cần Duộc, BVĐK KV Hậu Nghĩa, TTYT Cần Đước, TTYT Bến Lức, TTYT Đức Huệ và BV ĐK Long An Segaero.
Ví dụ 4: Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ tại BV ĐK huyện Trảng Bom, phải có giấy chuyển tuyến đúng tuyến từ BV ĐK tỉnh Đồng Nai đến BV Đại học Y Dược TPHCM.
Ví dụ 5: Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ tại tỉnh Thanh Hóa, có giấy chuyển tuyến từ BV ĐK tỉnh khác chuyển đúng tuyến đến BV Đại học Y Dược TPHCM.


3. Định nghĩa các trường hợp Khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến:

- Người bệnh khám bệnh, chữa bệnh có giấy chuyển tuyến đúng tuyến theo mục 2

- Người bệnh được hẹn khám lại trong trường hợp đã có giấy chuyển tuyến đúng tuyến theo mục 2

- Người bệnh nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

+ Bác sĩ tiếp nhận điều trị người bệnh tại khoa cấp cứu sẽ đánh giá tình trạng cấp cứu, ghi vào hồ sơ bệnh án và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

+ Người bệnh nhập viện trong tình trạng cấp cứu được thanh toán BHYT hết đợt điều trị. Khi người bệnh xuất viện, hẹn khám lại phải có giấy chuyển tuyến theo mục 2.

- Người bệnh trong thời gian đi công tác/làm việc lưu động/học tập/tạm trú có thẻ BHYT đăng ký KCB BĐ ghi thẻ l là bệnh viện thuộc tuyến 2 và phải xuất trình giấy công tác/quyết định cử đi học/sổ tạm trú.

4. Hạn mức thanh toán BHYT:

Stt

Phân loại

Hạn mức thanh toán

1

BHYT đúng tuyến

100% chi phí KCB trong danh mục BHYT nhân với mã quyền lợi thẻ (80% /95% /100%)

2

BHYT trái tuyến (điều trị nội trú)

 5. Thực hiện:

Các trường hợp chuyển tuyến không đúng tuyến theo hướng dẫn trên đã xác nhận thanh toán BHYT, được tiếp tục thanh toán BHYT và hướng dẫn người bệnh làm lại giấy chuyển tuyến đúng tuyến tại mục 2 cho lần tái khám kế tiếp.
 

6. Ghi chú:

- Kể từ ngày 01/01/2021 người bệnh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (tuyến tỉnh), được hưởng BHYT trái tuyến là 100% chi phí điều trị nội trú theo tỷ lệ mã thẻ (80%/95%/100%) giống như trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến theo điểm b khoản 3 và khoản 6 Điều 22 Luật BHYT số 25/2008/QH12.

- Người bệnh khám bệnh, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (tuyến tỉnh) phải có giấy chuyển tuyến đúng tuyến theo hướng dẫn tại mục 2.

Trân trọng thông báo./.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.