Đau đầu Migraine

Kiến thức Y khoa

Đau đầu Migraine

Thứ Ba, 02 tháng 03 năm 2021

BS.CKII Võ Hữu Trí - Chuyên khoa Thần kinh

Đau đầu Migraine còn gọi là bệnh đau nửa đầu, thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên, nữ nhiều hơn nam và có tính gia đình.

Migraine có gốc từ tiếng Pháp cổ: “Megrim” và Hy lạp: “Hemikrania” có nghĩa là “nửa đầu” Bệnh được mô tả lần đầu tiên vào năm 1672 bởi một Bác sĩ giải phẫu thần kinh người Anh, Thomas Willis (1621-1675), người đầu tiên mô tả hoàn thiện hệ thống mạch máu não mang tên Đa giác Willis vào năm 1664, và đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong bệnh lý phình mạch máu não.

Triệu chứng kinh điển bao gồm đau một bên đầu từng cơn, theo nhịp mạch, có thể kéo dài đến 72 giờ, kèm buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, tiếng động. Khoảng 1/3 bệnh nhân có dấu hiệu báo trước (hay còn gọi là tiền triệu aura): cảm giác lóe sáng, chớp sáng, ánh sáng có màu, nhòe hình, mất hình ảnh một bên, cảm giác châm chích ở mắt môi lưỡi,…và sau đó cơn đau xuất hiện.

Nguyên nhân tận cùng của bệnh lý này vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng khi dựa vào một số giả thuyết về vai trò của các chất dẫn truyền thần kinh Serotonin, Hormon,…, người ta đã thành công trong việc điều trị và phòng ngừa những cơn đau này.

Y văn ghi nhận các Tổng thống Mỹ: Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Ulysses S.Grant, Thomas Woodrow Wilson, John Adams,Harry S.Truman, Dwight D. Eisenhower, Kennedy và Đệ nhất phu nhân Abigail Adams, Lincoln, Eisenhower, Kennedy cũng bị chứng đau nửa đầu.

Điều trị bao gồm 3 điểm chính:

- Tránh các yếu tố có thể khởi phát cơn đau bao gồm: tránh căng thẳng, mất ngủ, hạn chế thức ăn chứa bột ngọt, bột nêm, chocolate, phô mai (fromage, cheese), rượu vang đỏ,…

- Cắt cơn đau, chống nôn,…

- Phòng ngừa bằng thuốc đặc hiệu.

70%

Một điều cần lưu ý, do bệnh đau nửa đầu có triệu chứng đa dạng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác như: viêm xoang, tăng huyết áp, cơn thoáng thiếu máu não,…thậm chí là đột quỵ do vỡ phình mạch não, nên người bệnh đau đầu không thể tự chẩn đoán, điều trị, mà phải đến các cơ sở có chuyên khoa về Thần Kinh để được thăm khám đầy đủ và chính xác.

 

Video giới thiệu

[v0pskmBtmsY]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn ( Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.