Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình

Trung tâm - Đơn vị

Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình

Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020

Giới thiệu chung

Hiện nay tại Việt Nam, mô hình bệnh tật liên quan tới cơ quan vận động có nhiều thay đổi. Chấn thương do tai nạn giao thông - tai nạn sinh hoạt, các bệnh lý thoái hóa cơ xương khớp, chấn thương liên quan tới luyện tập và thi đấu thể thao ngày càng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc điều trị của người bệnh cũng như sự phát triển của bệnh viện, Đơn vị Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 được thành lập theo quyết định số 1761/QĐ-BV ĐHYD ngày 8/8/2020, nhằm nâng cao chất lượng điều trị tối ưu và phát triển chuyên sâu chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình.

Đơn vị Chấn thương chỉnh hình tập trung vào sự tích hợp giữa chẩn đoán, điều trị, chăm sóc điều dưỡng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh về các bệnh lý cơ xương khớp; với thế mạnh là phẫu thuật tái tạo khớp, y học thể thao. Đơn vị cũng đặt mục tiêu trở thành một mô hình y khoa được chuẩn hóa, chuyên nghiệp, xuyên suốt hiệu quả nhằm giảng dạy, đào tạo – thực hành y khoa toàn diện, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật mới cho bác sĩ, điều dưỡng, vật lý trị liệu..., phù hợp với mục tiêu xây dựng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM- Cơ sở 2 trở thành bệnh viện đa khoa đồng thời là cơ sở thực hành Viện – Trường chất lượng cao.

image001(8).jpg

Hoạt động chuyên môn

Khám, tư vấn, điều trị các bệnh về cơ xương khớp:

-     Do chấn thương, vết thương cơ quan vận động: đứt gân- cơ, gãy xương, bong gân, trật khớp, tổn thương dây chằng, sụn chêm, bao khớp…..

-     Do thoái hoá: thoái hóa khớp gối, háng, vai…

-     Bệnh lý viêm, nhiễm trùng: viêm gân cấp tính, mạn tính (viêm chóp xoay, viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay, viêm gân dạng duỗi ngón cái, ngón tay cò súng...), viêm xương tuỷ xương, viêm mủ khớp…

-     Y học thể thao: đứt dây chằng chéo khớp gối, mất vững khớp vai, rách gân trên gai, mất vững cổ tay, mất vững cổ chân...

-      Bệnh lý cột sống: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gù - vẹo cột sống, chấn thương cột sống, viêm - nhiễm trùng cột sống…

-     Các bệnh lý u bướu của cơ quan vận động: u phần mềm, u xương lành tính hoặc ác tính

-     Điều trị vết thương mạn tính: bàn chân đái tháo đường, loét tì đè, loét do bệnh lý mạch máu, loét do xạ trị…

-     Bệnh lý thần kinh ngoại biên: liệt đám rối thần kinh, tổn thương thần kinh ngoại vi, hội chứng ống cổ tay, ống guyon...

-     Điều trị các bệnh lý khớp: viêm khớp dạng thấp, Gout, viêm khớp phản ứng, viêm đa khớp, viêm khớp do lupus…

Đơn vị Chấn thương chỉnh hình đã triển khai từ các phẫu thuật về trong ngày (Hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng, hội chứng Dequervain…) đến phẫu thuật kỹ thuật cao (phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật nội soi tạo hình sụn chêm, phẫu thuật kết hợp xương xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật điều trị khớp giả, viêm xương, phẫu thuật vi phẫu tạo hình…) và đạt được sự hài lòng của người bệnh.

image002(7).jpg

Định hướng phát triển

Đơn vị Chấn thương chỉnh hình tiếp tục xây dựng mô hình chẩn đoán sớm và điều trị xâm lấn tối thiểu để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Cùng với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ là giảng viên của Đại học Y Dược TPHCM, Đơn vị Chấn thương chỉnh hình hoạt động theo mô hình chung của bệnh viện; là cơ sở đào tạo - nghiên cứu khoa học - thực hành lâm sàng chính quy cho sinh viên và học viên sau đại học của Đại học Y Dược TPHCM.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.