Trung tâm Đào tạo và chẩn đoán Y sinh học phân tử

Trung tâm - Đơn vị

Trung tâm Đào tạo và chẩn đoán Y sinh học phân tử

Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020

Trung tâm Đào tạo và Chẩn đoán Y Sinh học Phân tử (gọi tắt là “Trung tâm”) được thành lập vào tháng 4 năm 2011.

Chức năng và nhiệm vụ chính của Trung tâm là thực hiện các kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại để phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh và đào tạo thực hành kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử cho các đơn vị có nhu cầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn hỗ trợ các bác sĩ của Bệnh viện trong nghiên cứu khoa học, tìm kiếm chủ đề và xây dựng những đề tài nghiên cứu có ý nghĩa và khả năng ứng dụng cao trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.

Hoạt động chuyên môn của Trung tâm tập trung vào các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử như PCR, real-time PCR, giải trình tự gene để phát hiện, phân týp vi khuẩn, virus và xác định các đột biến kháng thuốc của chúng, như virus viêm gan siêu vi B, virus viêm gan siêu vi C, human papilloma virus, vi khuẩn lao, H. pylori.

Công tác đào tạo của Trung tâm được thực hiện dựa trên cơ sở các đơn vị có nhu cầu. Hằng năm, Trung tâm cũng thực hiện hoặc hợp tác với các đơn vị khác để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

Định hướng phát triển

Định hướng phát triển trong thời gian tới của Trung tâm là ứng dụng chẩn đoán sinh học phân tử kỹ thuật cao như công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới (Next generation sequencing) và PCR kỹ thuật số (Digital PCR), … để phục vụ cho các đối tượng bệnh nhân mới như Sản, Nhi và Ung thư.

Từ khi thành lập (4/2011) cho đến nay, Trung tâm đã triển khai và thực hiện các xét nghiệm sinh học phân tử phục vụ cho chẩn đoán và hỗ trợ điều trị, gồm có: Định lượng virus gây viêm gan B và virus gây viêm gan C, định týp virus gây viêm gan, phát hiện và định týp HPV, phát hiện và định týp H. pylori, phát hiện vi khuẩn lao, xác định SNPs (rs1297860 và rs8099917) trên gene IL-28B, xác định tính kháng thuốc (Lamivudine, Adefovir, Entecavir, Tenofovir và Famciclovir) và kiểu týp (A, B, C, D, E, F, G, H) của HBV, xác định tính kháng thuốc (Clarithromycine và Levofloxacin) của H. pylori.

Về mặt đào tạo, Trung tâm đã triển khai các chương trình đào tạo ngắn hạn (1 tuần/lớp) theo chương trình đào tạo liên tục với các kĩ thuật sinh học phân tử cơ bản và nâng cao cho các học viên / nhân viên xét nghiệm trong khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận (Đồng Nai, Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng, Nha Trang, Bạc Liêu, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Dương …). Trung tâm có thể tổ chức triển khai các lớp đào tạo ngắn hạn về kĩ thuật giải trình tự gene, ứng dụng trong việc phát hiện đột biến tạo tính kháng thuốc và định týp của các chủng vi sinh vật (virus, vi khuẩn) gây bệnh không có khả năng nuôi cấy (HBV, HCV) hoặc khó nuôi cấy (H. pylori) khi các đơn vị có yêu cầu.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.