Đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn

Trung tâm - Đơn vị

Đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn

Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020

Trước sự phát triển, của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM- Cơ sở 2, Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn được thành lập và hoạt động với mạng lưới 19 thành viên khắp các Khoa/ Ban/ Đơn vị nhằm tổ chức hoạt động phòng ngừa, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh, khách hàng.

Chức năng, nhiệm vụ

 • Đầu mối tham mưu cho Trưởng cơ sở về các biện pháp phòng ngừa và KSNK
 • Tổ chức hoặc phối hợp với thành viên Mạng lưới KSNK và các đơn vị liên quan: Triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và KSNK
 • Xây dựng định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất liên quan đến hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn và kiểm tra, giám sát việc sử dụng.
 • Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động KSNK của thành viên Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Tổ chức đào tạo, tập huấn về KSNK cho nhân viên y tế và học viên.
 • Tổ chức truyền thông về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.
 • Thực hiện nghiên cứu khoa học về KSNK
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng, Phó cơ sở.

Hoạt động chuyên môn

 • Nhân sự cơ hữu Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng phối hợp với các thành viên kiêm nhiệm trong Đơn vị (là phụ trách các khoa/phòng/đơn vị) giám sát KSNK toàn bệnh viện.
 • Hàng năm nhằm hưởng ứng “Ngày Vệ sinh tay toàn cầu - 05/05” và “Ngày Thế giới Rửa tay với Xà phòng - 15/10”, các chuỗi sự kiện vệ sinh tay được tổ chức với các chủ đề như “Bàn tay sạch – Chăm sóc an toàn”, cuộc thi thiết kế poster tuyên truyền, thi tìm hiểu kiến thức về vệ sinh tay, trực tiếp phát quà và hướng dẫn vệ sinh tay cho từng người bệnh, người nhà người bệnh,…
 • Nhằm giúp nhân viên y tế của bệnh viện thường xuyên được cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng thực hành, nâng cao nhận thức về KSNK, các chương trình đào tạo y khoa liên tục được tổ chức hàng năm với các chủ đề mang tính thiết thực, đáp ứng nhu cầu công việc của nhân viên y tế. Cập nhật trình độ chuyên môn, chứng chỉ nghiệp vụ cho toàn bộ nhân viên thuộc Đơn vị Kiếm soát nhiễm khuẩn.
 • Xây dựng Chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện, thống nhất mục tiêu, nội dung hoạt động và nhiệm vụ của từng đơn vị. Đưa công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trở thành một nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện.
 • Nâng tầm nhận thức và kỹ năng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế bệnh viện được cải thiện đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.