Mất vị giác và khứu giác là những triệu chứng sàng lọc bổ sung có giá trị trong chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Kiến thức Y khoa

Mất vị giác và khứu giác là những triệu chứng sàng lọc bổ sung có giá trị trong chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Thứ Năm, 27 tháng 05 năm 2021

“Mất vị giác – khứu giác”  là những triệu chứng sàng lọc bổ sung có giá trị trong chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán COVID - 19

- TPHCM: Triệu chứng khởi điểm ca bệnh đầu tiên tối 26/5 đi khám tình cờ và sau đó phát hiện chuỗi 27 NGƯỜI NGHI NHIỄM sáng nay: đau họng, sốt và MẤT KHỨU GIÁC. (Ai có liên quan hay tiếp xúc với những ca Covid-19 do sinh hoạt tại Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng liên hệ ngành y tế ngay).

- Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã chính thức đưa triệu chứng mất vị giác và khứu giác vào danh sách các triệu chứng cần được xét nghiệm tầm soát COVID-19.

- "Chúng tôi biết rằng COVID-19 có cơ chế hoạt động khác với các virus đường hô hấp gây cảm lạnh khác, chẳng hạn như khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể có phản ứng quá mức, được gọi là cơn bão cytokine và có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh": người đã tham gia nghiên cứu cho biết. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đặt giả thuyết rằng các kiểu mất khứu giác và vị giác sẽ khác nhau giữa COVID-19 và cảm lạnh do các virus khác.

- Các nhà nghiên cứu cho biết mất khứu giác và vị giác là một triệu chứng của COVID-19, nhưng bệnh nhân bị nhiễm coronavirus gây ra cảm lạnh thông thường cũng có thể mất vị giác và khứu giác do tắc nghẽn.

- Tuy nhiên, mất khứu giác và vị giác ở bệnh nhân COVID-19 sẽ nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường là do tác động của coronavirus lên não và hệ thần kinh.

- Các nhà nghiên cứu cho biết có khả năng bệnh nhân COVID-19 sẽ bị mất vị giác dai dẳng sau khi cơ thể đã loại bỏ virus, chỉ 30% bệnh nhân COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn.

- Theo nhóm nghiên cứu, các bài kiểm tra về khứu giác và vị giác có thể giúp phân biệt COVID-19 và cảm lạnh thông thường, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao gợi ý rằng các xét nghiệm này có thể được sử dụng làm xét nghiệm sàng lọc để xác định những bệnh nhân có khả năng mắc COVID-19.

- Mặc dù không thể thay thế các công cụ chẩn đoán chính thức như PCR, huyết thanh học hoặc CT ngực, nhưng chúng có thể là một giải pháp thay thế khi các xét nghiệm này không có sẵn hoặc khi cần sàng lọc nhanh, đặc biệt là ở cấp độ chăm sóc ban đầu hoặc tại các khoa cấp cứu.

Tài liệu : http://medinet.gov.vn/quan-ly-chat-luong-kham-chua-benh/mat-vi-giac-va-khuu-giac-la-nhung-trieu-chung-sang-loc-bo-sung-co-gia-tri-trong-c8-32059.aspx?fbclid=IwAR33yiRtRMW00t_7dHRE6rTdR60yeTvye1b4NFH4LA84v8pfc0mz55IfVyY

Video giới thiệu

[1CRnp30-XUU]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn ( Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.