Tăng huyết áp và sa sút trí tuệ

Kiến thức Y khoa

Tăng huyết áp và sa sút trí tuệ

Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020

Tăng huyết áp được cho là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp làm phá hủy não, mắt, tim, thận, các động mạch lớn trong cơ thể, gây thương tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Ảnh hưởng lâu dài của huyết áp quá cao dẫn đến những thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạch, đặc biệt là những động mạch có kích thước nhỏ và sâu ở trong chất trắng của não gây ra các biến chứng đột quỵ do thiếu máu não cục bộ hoặc xuất huyết làm phá hủy các tế bào thần kinh không hồi phục.

Những tổn thương thầm lặng này tiến triển theo thời gian dẫn đến suy giảm nhận thức và tiến triển thành sa sút trí tuệ ở người bệnh tăng huyết áp.

Với sự già hóa của dân số, sự gia tăng của bệnh sa sút trí tuệ mạch máu và bệnh Alzheimer, có khả năng trong tương lai gần, thế giới sẽ đối mặt với vấn đề sức khỏe xã hội hết sức nghiêm trọng.

Do đó, một trong những chiến lược làm giảm gánh nặng kinh tế y tế, phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp là một việc cần ưu tiên nhằm ngăn chặn những biến chứng của bệnh từ giai đoạn rất sớm.

tanghuyetap-layout.jpg

Tài liệu tham khảo

Hypertension and Brain Damage Springer international Publishing Switzerland 2016

Updates in Hypertension and Cardiovascular Protection)

 

Video giới thiệu

[1CRnp30-XUU]
Góc tri ân

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn ( Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.