Khoa Phụ sản

Khoa lâm sàng

Khoa Phụ sản

Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020

- Cách đây hơn 30 năm, vào ngày 20 tháng 11 năm 1988, Ngành Nữ Hộ Sinh thuộc Trường Kỹ thuật Y tế Trung Ương 3 tại 191 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM chính thức khai trương Phòng khám chuyên khoa Phụ sản.

- Sau 13 năm hoạt động với số lượng phụ nữ đến khám sản phụ khoa hàng năm hơn 100.000 lượt do nhu cầu thực tế phải phát triển về quy mô Phòng khám và Bảo sanh thuộc Phân Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM- Cơ sở 2 ra đời. Ngày 22 tháng 9 năm 2001, Phòng sanh đã đi vào hoạt động và ngay hôm ấy đã thực hiện trường hợp sinh thường đầu tiên, từ đó mỗi năm nhận sinh thường và sinh khó hơn 1.500 trường hợp.

- Ngày 30 tháng 04 năm 2010, Phân khoa Phụ sản đã di dời về địa chỉ số 201 đường Nguyễn Chí Thanh, P.12, Quận 5 và liên tục phát triển, Ngày 25 tháng 11 năm 2016 thành lập Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM- Cơ sở 2 theo Quyết định số 44/QĐ-TC của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Hiện tại với 18 Bác sĩ bao gồm Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2 và Bác sĩ chuyên khoa 1 là giảng viên của Đại học Y Dược và bác sĩ cơ hữu của bệnh viện tham gia khám chữa bệnh cùng với hơn 29 Nữ Hộ sinh có trình độ Thạc sĩ, Cử nhân Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, 08 Hộ lý...

Khoa Phụ sản có Phòng Khám, Phòng Sanh, Phòng Cấp cứu Sản, Trại Hậu phẫu- Hậu sản với 30 giường nội trú, Đơn nguyên sơ sinh.

Quy trình khám và điều trị được khép kín từ phòng khám, phòng sanh, phòng mổ, phòng hồi sức, trại hậu sản, hậu phẫu, đơn nguyên sơ sinh. Đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn, coi trọng y đức, luôn tận tâm cung cấp những dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất cho khách hàng. Hoạt động Khoa Phụ sản tại Bệnh viện Đại học Y Dược Cơ sở 2 luôn đảm bảo hiệu quả và ổn định là điều cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế.

Khoa Phụ sản còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng của Đại học Y Dược TPHCM.

Có hơn 20 đề tài Nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đã và đang được tiến hành, nghiệm thu, ứng dụng để phục vụ cho công tác khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại Khoa và góp phần cho sự phát triển của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Phòng Khám

Gồm 2 phòng khám Phụ khoa, 02 phòng khám thai, 02 phòng khám Nhi, 01 phòng chủng ngừa, 01 phòng khám tiền sản, 01 phòng soi cổ tử cung, 01 phòng thủ thuật, 02 phòng siêu âm Sản phụ khoa.

- Quản lý thai và theo dõi thai kỳ, tư vấn trước sinh, tiến hành chọc ối trong các trường hợp nghi ngờ thai có bất thường Nhiễm sắc thể, Nhiễm trùng bào thai, … Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ, Kỹ thuật NIPT…

- Khám, tư vấn và điều trị nội khoa các bệnh lý phụ khoa. Thực hiện các phương pháp chẩn đoán kỹ thuật cao: Soi cổ tử cung, Tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú, Sinh thiết cổ tử cung, FNA tuyến vú…

- Phát triển mổ nội soi trong điều trị các bệnh lý phụ khoa.

- Tư vấn và thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình: phá thai nội khoa, hút thai, thuốc viên ngừa thai, que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai, vòng Minera.

- Khám bệnh và khám chủng ngừa cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 15 tuổi.

- Thường xuyên tổ chức các lớp giáo dục sức khỏe cho các phụ nữ, các lớp chăm sóc trước sinh cho các thai phụ.

Phòng sanh – Phòng Cấp cứu Sản

- Khám cấp cứu cho các phụ nữ, thai phụ về bệnh lý sản phụ khoa và các bất thường xảy ra trong thai kỳ.

- Thực hiện các trường hợp sanh thường, sanh giúp và phẫu thuật mổ lấy thai.

- Khám nhận bệnh các trường hợp nhập viện hội chẩn mổ phụ khoa: Thai ngoài tử cung, Khối u buồng trứng, U xơ tử cung, Dãn sàn chậu – sa tử cung, Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung… (mổ mở, mổ nội soi).

- Khám nhận bệnh các trường hợp nhập viện hội chẩn sản khoa: Khâu eo tử cung, Dọa sinh non.

Trại Hậu phẫu – Hậu sản, Đơn nguyên nhi sơ sinh

Gồm 30 giường nội trú, 01 phòng đơn nguyên sơ sinh

-   Khám, theo dõi, chăm sóc hàng ngày cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh, sinh tại Khoa Phụ sản.

-   Điều trị nhiễm trùng sơ sinh mức độ nhẹ và trung bình các trẻ sau sinh hoặc sau mổ lấy thai tại Khoa Phụ sản. Chiếu đèn điều trị vàng da sơ sinh.

-  Đơn vị Chăm sóc trước sinh,  Đơn vị Nhi sơ sinh tham gia cùng Khoa Chẩn đoán Hình ảnh để phát triển siêu âm tiền sản và mở các lớp đào tạo về siêu âm tiền sản cho các bệnh viện có nhu cầu.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.