Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Khoa lâm sàng

Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tiền thân là Phòng Vật lý trị liệu thành lập vào năm 1988, trực thuộc ngành Vật lý trị liệu của trường Trung học kỹ thuật Y tế Trung ương 3 (ngày nay là Bộ môn Vật lý trị liệu, ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh). Tọa lạc tại số 70 Bà Huyện Thanh Quan, phòng Vật lý trị liệu là nơi công tác của tập thể giáo viên của ngành Vật lý trị liệu với mục tiêu cải thiện đời sống vào thời điểm bấy giờ. Đến năm 1989, khi Phòng khám tập thể ngoài giờ trực thuộc Trường Kỹ thuật Y tế Trung ương 3 thành lập, Phòng Vật lý trị liệu đã chuyển về số 201 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5 cho đến ngày nay. Ngày 27/12/2005 Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng được ký quyết định chính thức thành lập.

Hoạt động chuyên môn

  • Khám chữa bệnh: Là cơ sở trực thuộc bệnh viện của trường Đại học, Khoa có lợi thế lớn khi liên kết chặt chẽ với Bộ môn Vật lý trị liệu – ĐH Y Dược TP.HCM, đơn vị đào tạo Vật lý trị liệu lâu đời nhất của cả nước. Ngoài ra, Bộ môn cũng là nơi triển khai đào tạo ngành Hoạt động trị liệu chính thức đầu tiên trong cả nước. Do vậy, Khoa có điều kiện cập nhật những kiến thức và ứng dụng các phương pháp điều trị mới nhất theo nguyên tắc thực hành dựa trên chứng cứ. Lĩnh vực can thiệp của Khoa đa dạng, nhưng đặc biệt có thế mạnh ở các lĩnh vực sau:
  • Các chấn thương và bệnh lý Cơ xương khớp như: cải thiện đau cứng khớp sau chấn thương hay sau thay khớp, các trường thoái hóa khớp, hội chứng ống cổ tay, ngón tay bật, viêm gân duỗi ngón cái, đau lưng, đau cổ, Vẹo cột sống và đặc biệt là các chấn thương thể thao.
  • Các bệnh lý Tim mạch – Hô hấp như: các bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, dày dính màng phổi, giảm dung tích sống.
  • Các bệnh lý ở lĩnh vực Nhi như: thông mũi họng ngược dòng (cho trẻ em có tình trạng “khò khè”), bại não, chậm phát triển vận động, liệt đám rối thần kinh cánh tay, vẹo cổ, chân khoèo và các di tật bẩm sinh khác.
  • Các vấn đề trong lĩnh vực Sản khoa như: can thiệp các vấn đề đau trong khi mang thai và sau khi sinh, điều trị tắc tia sữa.
  • Các bệnh lý Thần kinh cơ như: liệt bán thân sau tai biến mạch máu não, Parkinson, liệt thần kinh mặt ngoại biên. Đặc biệt can thiệp phối hợp cả Vật lý trị liệu và Hoạt động trị liệu.
  • Các rối loạn cơ sàn chậu: can thiệp các vấn đề mất kiểm soát tiêu tiểu cho phụ nữ và nam giới như són tiểu, bí tiểu, tiểu dầm, són phân, táo bón.
  • Đào tạo: Khoa là địa điểm thực tập lâm sàng chủ yếu của sinh viên Vật lý trị liệu của ĐH Y Dược TPHCM
  • Trong 5 năm sắp tới, Khoa sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh của mình trong lĩnh vực Vật lý trị liệu để kiện toàn đầy đủ các lĩnh vực của Phục hồi chức năng, nhằm cung cấp cho người bệnh dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Video giới thiệu

[hQJ_oLsiqSs]
Góc tri ân

Thư cảm ơn Khoa Tai Mũi Họng

Trước đây, Cô là bệnh nhân luôn mang trong mình tâm lý lo sợ về bệnh tật. Nhưng từ khi được điều trị phẫu thuật và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Cô đã cảm giác được không khí ấm áp, chu đáo của các Bác sĩ nhân viên nơi đây, Cô thấy mình như đang được điều trị ở nhà... Chúc các con luôn nhiều sức khỏe và tinh thần an lạc..Ngày đến đêm luôn niềm nở ân cần, luôn đứng vững để sáng ngời y đức. (Cô. Nguyễn Thị Tuyết Hương).

Cảm ơn toàn bộ Bác sĩ và nhân viên bệnh viện !

Tôi bị u xơ và được các bác sĩ chỉ định mổ tại bệnh viện, do hoàn cảnh cá nhân không có người nhà đi kèm, tôi tự đi khám và mổ một mình, tâm trạng rất lo lắng, căng thẳng. Nhưng được sự thấu hiểu tâm lý yêu thương của các bác sĩ, các nữ hộ sinh và nhân viên ê kip mổ gây mê hồi sức,... đã giúp tôi an tâm, tin tưởng kết quả là sức khỏe, thể trạng và tinh thần tôi rất tốt, ổn định, vui vẻ, Tôi luôn biết ơn sự yêu thương người bệnh của tập thể bác sỹ bệnh viên mình, nhân viên tận tâm, nhiệt tình, yêu nghề,...dẫu thời gian ở bệnh viện không lâu nhưng đủ những cảm xúc tôi không thể nào quên, Xin chúc tất cả bác sĩ ngày càng yêu nghề, BV ĐHYD CS2 ngày càng phát triển,..Tôi xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Ánh Ngân).

Trân trọng cảm ơn sự tận tình, chăm sóc điều trị

Trong thời gian người nhà chúng tôi điều trị tại đây, chúng tôi đã nhận được sự tận tình chăm sóc, điều trị của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Đặc biệt xin cảm ơn đến ekip phẫu thuật...sự tận tâm này đã xua tan những nỗi đau và nỗi lo cho Má tôi là bà Huỳnh Thị Dung. Xin trân trọng cảm ơn bệnh viện đã tổ chức tốt một nơi khám chữa bệnh. Xin kính chúc toàn thể đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế nhiều sức khỏe.(Nguyễn Tấn Hưng).

Lời thơ thay lời cảm ơn

Gửi tặng ê- kíp Bác sỹ các y tá, điều dưỡng của Khoa Ngoại Tổng hợp BV Đại học Y Dược Cơ sở 2 TP.HCM thay lời cảm ơn Rất xúc động trước tấm lòng Bác sỹ. Đã tận tình giúp đỡ chồng tôi. Biết bao những giọt mồ hôi. ... Bác sỹ mổ, hiền khô, tâm đức Lời ngọt ngào an ủi bệnh nhân Còn hơn cả những người thân Tâm tình, gần gũi những lần vào thăm.