Viêm gan

Giải đáp thắc mắc

Câu hỏi

Chào Bác sĩ, e bị viêm gan B mạn tính, men gan ổn định, HbeAg dương tính 1.44, HbeAb âm tính 1.24, HBV DNA 00 copies/ml, đang dùng thuốc Tenofovir 300mg + Livosil 140mg. Ngày 15/3/2022 em bị F0, đã uống 1 ngày thuốc Molnupiravir 400mg. Thể trạng em lúc này cũng bình thường, chỉ thỉnh thoảng ho và khan họng thôi ạ. Xin hỏi Bs em có nên uống thuốc điều trị viêm gan B và Molnupiravir tiếp tục không ạ, xin cảm ơn Bs

Thứ Tư, 16 tháng 03 năm 2022Người gửi: Ngô Minh Mẫn

Trả lời:

Em thân mến,

Bệnh viêm gan B khi đang dùng thuốc đặc trị là phải uống liên tục. Ngưng thuốc sẽ dễ bị viêm gan bùng phát làm gan bị suy yếu, hoặc sẽ gây tình trạng kháng thuốc.

Nhiễm Covid, 1 bệnh lý ảnh hưởng đa cơ quan, trong đó: não, gan, phổi, tim la những cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Em đã bị viêm gan B, nhiễm Covid có thể làm bệnh gan nặng hơn. Nên việc uống thuốc gan đều đặn lại càng quan trọng hơn. Molnupiravir, hoàn toàn không tương tác gì với thuốc viêm gan B (Stemvir 300 mg + Livosil 140mg) mà em đang uống. Do đó, em yên tâm uống Molnupiravir đủ 5 ngày, uống chung với Stemvir + Livosil

Khi nào bệnh Covid ổn, em tái khám bệnh gan nhé. Chúc em mau lành bệnh, luôn vui khỏe.

ThSBS. Bùi Phan Quỳnh Phương - PK chuyên khoa Gan 

Bác sỹ cho em hỏi là mình bị viêm gan B, đang điều trị thuốc uống hàng ngày, men gan ổn định, tải lượng virut dưới ngưỡng phát hiện, Hbeag âm tính. Hiện tại, em bị f0 ngày 24/2/2022 và đã uống 1 ngày thuốc Molnupiravir 400 mg. Xin bác sỹ là em có nên tiếp tục uống hay dừng lại ạ. Thể trạng em lúc này chỉ bị ho và khàn giọng ạ.

Thứ Sáu, 25 tháng 02 năm 2022Người gửi: Phan Tuyết Liên

Trả lời:

Chào em,

Bệnh viêm gan B khi đang dùng thuốc đặc trị là phải uống liên tục. Ngưng thuốc sẽ dễ bị viêm gan bùng phát làm gan bị suy yếu, hoặc sẽ gây tình trạng kháng thuốc Nhiễm covid, 1 bệnh lý ảnh hưởng đa cơ quan, trong đó: não, gan, phổi, tim la những cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Em đã bị viêm gan B, nhiễm covid có thể làm bệnh gan nặng hơn. Nên việc uống thuốc gan đều đặn lại càng quan trọng hơn.

Molnupiravir, hoàn toàn không tương tác gì với thuốc viêm gan B (stemvir 300 mg) mà em đang uống. Do đó, em yên tâm uống Molnupiravir đủ 5 ngày, uống chung với stemvir Khi nào bệnh covid ổn, em tái khám bệnh gan nhé.

Chúc em mau lành bệnh, luôn vui khỏe

 BSCK1 NGUYỄN THỊ LÝ

tôi đang điều trị viêm gan siêu vi B tại đh y Dược TPHCM Cơ sở 2.do th.si bác sĩ Vương Minh Nhật điều trị. tôi có lịch tái khám ngày 8-2-2022 .nhưng do tôi đi công tác đột xuất 1 tuần không có ở tphcm, thuốc tôi đang uống theo đơn kê toa của bác sĩ là thuốc Stemvir 300mg xin hỏi tôi có thể mua thuốc Stemvir 300mg để sử dụng thêm trong 1 tuần,sau đó sẽ đến tái khám và lấy thuốc trễ 1 tuần có được không. Cảm ơn

Thứ Ba, 08 tháng 02 năm 2022Người gửi: Võ Anh Tú

Trả lời:

Chào Võ Anh Tú,

Tôi là Bác sĩ Vương Minh Nhựt. Rất mừng khi Anh Tú có thể tìm mua được thuốc Tenofovir 300mg!

Như vậy Anh Tú cứ tiếp tục uống theo toa:

1. Tenofovir 300 mg 1 viên uống/ngày (bắt buộc và không được ngưng)

Chúc sức khoẻ, và đi khám lại sớm nhất có thể !

Trân trọng kính chào!

Chào bác sĩ Lý, em là bệnh nhân 19021934, Em khám và điều trị bệnh viêm gan B mạn mấy năm nay ở bệnh viện, do dịch bệnh hơn 1 năm nay em không thể đến bệnh viện để khám lại. Em vẫn uống thuốc đều nhưng rất lo lắng về việc dùng thuốc có ảnh hưởng nhiều đến kháng thể covid19. Em có thể ngưng dùng thuốc được không? Rất mong bác sĩ tư vấn thêm giúp em. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021Người gửi: Nguyễn Văn Tiến

Trả lời:

Chào em,

Bệnh viêm gan B khi có chỉ định dùng thuốc diệt siêu vi thì thời gian sử dụng rất lâu, nhiều người phải uống hầu như suốt đời Có nhiều cột mốc để đánh giá đáp ứng của bệnh:

1. Men gan trở về bình thường: em đã có

2. Siêu vi trong máu (HBV-DNA) : phải âm tính, của em chưa âm

3. Siêu vi trong gan ( HBSAg): phải âm tính Và còn nhiều cột mốc khác nữa. Do đó, em phải uống thuốc đều, liên tục. Khi dịch tạm ổn, em lên khám bệnh lại để làm xét nghiệm Thuốc diệt siêu vi B chắc chắn không ảnh hưởng đến việc tạo kháng thể sau tiêm ngừa COVID. Em yên tâm nhé

Chúc em luôn vui khỏe

BSCK1 Nguyễn Thị Lý

Cho tôi hỏi về việc như sau ạ: Bố tôi mua BHYT khám tại BV Quận Tân Phú, nhưng trong suốt nhiều năm qua Bố tôi đi khám & điều trị Viêm gan tại BV ĐHYD. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp của Bố tôi có thể sử dụng BHYT cho việc tái khám & điều trị tại BV ĐHYD không ạ? Nếu có thì thủ tục ntn ạ!? Xin cảm ơn Anh/Chị

Thứ Tư, 17 tháng 11 năm 2021Người gửi: Mai Loan

Trả lời:

Thân chào Chị,

Theo quy định  của BHYT, nếu Bác mua BHYT tại  BV Quận Tân Phú (Tuyến  3). Để khám BHYT tại BV ĐHYD Cơ sở 2 ( Tuyến 2), Bác phải xin giấy chuyển  đúng tuyến  BHYT ( từ BV Tân Phú sang BV ĐHYD CS2) Chị nhé !

Trân trọng ./.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lý ơi , mẹ e đang điều trị bs , mấy nay mẹ em cứ bị chướng bụng , mẹ e mới đi khám hôm 6/9 . Bs tư vấn giúp e với

Chủ nhật, 12 tháng 09 năm 2021Người gửi: TRẦN LÊ VƯƠNG PHI

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn vui lòng để lại thông tin chi tiết của mẹ bạn( SĐT, Mã BN, Họ tên,..) thắc mắc sẽ được chuyển đến bác sĩ để tư vấn cụ thể Bạn nhé

Cảm ơn Bạn

Xin chào Bác sĩ, tôi tên là La Duy Kiên (mã BN: 17180384) là bệnh nhân bệnh viêm gan của bác sĩ Lê Bữu Châu. Tôi muốn hỏi 1.Do tình hình dịch tôi đã không đi tái khám được tôi đã tự mua thuốc uống hiện tại tôi có nên uống thuốc tiếp không có cần tới tái khám không? 2. Tôi muốn hỏi Bv có tổ chức tiêm vaccine cho bệnh nhân có bệnh từng khám tại bệnh viện không? tôi chưa được tiêm vaccine.

Thứ Hai, 06 tháng 09 năm 2021Người gửi: LA DUY KIÊN

Trả lời:

Chào bạn Kiên, 
Xin trả lời các câu hỏi của bạn như sau:
1. Tình trạng của bạn là viêm gan nhiễm mỡ, cân nặng 85 kg, thuốc uống theo toa đã hết, hiện tại tạm ngưng cho tới khi đi khám lại, đồng thời tập thể dục, không để tăng cân thêm, điều chỉnh chế độ ăn như hướng dẫn (theo toa thuốc cũ)
2. Về vắc-xin phòng COVID, đối tượng như em sẽ được chích tại phường, nơi em sinh sống, em liên hệ y tế địa phương để sớm được chích. 
Chúc em sức khoẻ. Hẹn gặp lại ngay khi dịch ổn, có thể đi khám bệnh được

Chào bác sĩ, tôi tên Trương Ngọc Cúc (mã BN:20231970) là bệnh nhân của bác sĩ Trần Minh Hoàng, rất cảm ơn bác sĩ đã hỗ trợ tư vấn cho tôi. Tôi đã liên hệ với nhà thuốc và có thuốc Tenofovir, vậy tôi uống thuốc này 1 ngày/viên kèm với thuốc Incamix 2 viên/ngày (sáng/chiều) như vậy đúng không bác sĩ. Khi nào hết giản cách tôi sẽ đi tái khám lại, chúc bác sĩ nhiều sức khỏe và an lành. Trân trọng cảm ơn.

Thứ Ba, 31 tháng 08 năm 2021Người gửi: Trương Ngọc Cúc

Trả lời:

Chào chị Trương Ngọc Cúc,

Tôi là BS Trần Minh Hoàng. Rất mừng khi chị có thể tìm mua được thuốc Tenofovir 300mg! Như vậy chị cứ tiếp tục uống theo toa:

1. Tenofovir 300 mg 1 viên uống/ngày (bắt buộc và không được ngưng)

2. Incamix 1 viên x2 lần uống/ngày (đây là thuốc hỗ trợ gan, nên nếu không tìm mua được có thể tạm ngưng)

 Chúc chị sức khoẻ, và đi khám lại sớm nhất có thể!

Trân trọng kính chào !

Tôi là bệnh nhân của bác sĩ Trần Minh Hoàng (mã BN:20231970), tôi bị viêm gan siêu vị B và hiện tại đang điều trị bằng thuốc stemvir 300mg và incamix 250 mg nhưng vì do dịch bệnh không đi tái khám theo lịch (11/6/2021) . Thời gian qua, tôi đã mua thuốc theo toa nhưng đến nay không mua được, xin bác sĩ Hoàng tư vấn tôi có thể dùng thuốc Carsil 90ml để thay thế được không hoặc bệnh viện có thể hỗ trợ trong việc cung cấp thuốc cho tôi và tôi sẽ thanh toán chuyển khoản. Xin trân trọng cảm ơn

Thứ Hai, 30 tháng 08 năm 2021Người gửi: Trương Ngọc Cúc

Trả lời:

Chào chị Trương Ngọc Cúc,
Tôi là BS Trần Minh Hoàng, tôi xin phản hồi thắc mắc của chị về việc dùng thuốc Carsil để thay thế cho thuốc Stemivir và Incamix để điều trị bệnh viêm gan B mạn được hay không?
- Câu trả lời là không, vì Carsil, thành phần của thuốc là Silymarin, thuốc này chỉ là thuốc hỗ trợ cho gan, không có tác dụng ức chế siêu vi B, nên không thể thay thế được Stemivir!
- Trong trường hợp chị không thể đi tái khám được, tuyệt đối không được ngưng thuốc STEMIVIR (tên gốc là Tenofovir), vì dễ gây ra bùng phát siêu vi và kháng thuốc, điều này khá nguy hiểm cho bệnh! Chị có thể tìm mua thuốc với tên gốc là TENOFOVIR 300mg uống 1 viên/ngày là đủ, hoặc nếu không thể mua được Tenofovir, có thể thay thế bằng: ENTECAVIR 0,5mg uống 1 viên/ngày, trường hợp xấu nhất không thể mua được cả 2 loại thuốc trên, có thể mua LAMIVUDIN 100mg uống 1 viên/ngày! Nếu vẫn không thể mua được tất cả các loại thuốc trên chị vui lòng phản hồi để bác sĩ biết và hướng dẫn tiếp tục cho chị!
- Đi khám lại sớm nhất có thể khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ

Chúc chị sức khoẻ và hẹn gặp lại chị!

Xin chào bác sỉ. Dạ mẹ e bị Viêm gan hiện đang điều trị của bs Nguyễn Thị Lý. Cho e hỏi mấy nay mẹ e cứ mệt buổi chiều tối ăn khó tiêu và ngứa tay mông. Do gan phát ra hay sao ạ . Và mẹ e có lịch 6/9 này tái khám , bv vẫn làm bình thường pk ạ

Chủ nhật, 29 tháng 08 năm 2021Người gửi: TRẦN LÊ VƯƠNG PHI

Trả lời:

Chào em,

Mệt về chiều tối, ăn chậm tiêu có thể la biểu hiện của nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh gan. Bệnh gan cần phải được thăm khám, làm xét nghiệm định kỳ mới có chẩn đoán & điều trị thích hợp Ngứa tay & ngứa Mông, có thể do bệnh gan, cũng có thể do nhiễm ký sinh trùng như nhiễm giun đũa chó, nhiễm giun lươn…, cũng có thể do viêm da cơ địa, dị ứng…

Do đó, lịch hẹn tái khám là 06.09.21, mời mẹ em đến khám tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược TPHCM - Cơ sở 2. Mẹ em nên đăng ký khám 2 chuyên khoa: gan & da liễu nhé !

Mong cả nhà em luôn an yên trong đại dịch COVID 19

 BSCK1 Nguyễn Thị Lý

Tôi có khám định kỳ tại bệnh viện 2 tháng 1 lần về bệnh gan. Mã BN 19061459. Lần cuối tôi tái khám là ngày 22/03/2021 do BSCKI Nguyễn Thị Lý khám, tái khám lại vào ngày 17/05/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh tôi không thể đến tái khám đúng hẹn. Xin hỏi BS Lý là tôi có thể tiếp tục sử dụng đơn thuốc mà BS kê đơn vào ngày 23/3 được không?.

Thứ Năm, 15 tháng 07 năm 2021Người gửi: Hoàng Thị Cúc

Trả lời:

Chào Chị Cúc,

Kết quả xét nghiệm máu ngày 22/3/2021, men gan đã giảm so với những lần khám trước, do đó Chị có thể uống thuốc theo đúng toa đã có, khi hết thuốc Chị có thể ngưng thuốc. Khi dịch Covid-19 ổn, Chị có thể đến tái khám bệnh viện Đại hoc Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 nhé!

Cảm ơn Chị, chúc Chị và gia đình luôn an vui !

BSCKI. Nguyễn Thị Lý

Dạ e là bệnh nhân của Bs.CKI.Nguyễn Thị Lý, e bị viêm gan B mạn tính đang điều trị thuốc STEMVIR từ lúc mang thai đến giờ e sinh được 1tháng20 ngày rồi ạ.theo lịch ngày 17/9 tái khám để xét nghiệm xem có tiếp tục dùng thuốc nữa không, nhưng tình hình dịch như hiện nay e không tái khám theo lịch được không và ngưng thuốc đến lúc tái khám lại được không vì thuốc đến ngày 17/9 là hết rồi ạ.e cảm ơn

Thứ Tư, 14 tháng 07 năm 2021Người gửi: Lê Thị Mến

Trả lời:

Em mến,

Em vui lòng cung cấp mã bệnh nhân, ngày khám bệnh cuối để bác sĩ xem lại thông tin về bệnh viêm gan B của Em, khi đó sẽ có hướng dẫn chính xác cho Em nhé!

Thân chúc Em luôn vui khỏe 

BSCKI Nguyễn Thị Lý

Dạ anh/chị vui lòng cho em xin số điện thoại của Bs.CKI: Nguyễn Thị Lý, chuyên khoa Gan ạ, dạ e là bệnh nhân của bác sĩ Lý, hiện em đang điều trị Suy Gan, trong lúc sơ xuất em đạp trúng cây đinh rỉ siếc, em muốn gọi điện cho bác sĩ Lý nhờ tư vấn ạ, gì em sợ bệnh gan em rất nặng đang uống thuốc điều trị, em muốn hỏi bác sĩ Lý xem em đi chích ngừa đạp đinh được không ạ, e cám ơn

Thứ Bảy, 22 tháng 05 năm 2021Người gửi: Võ Thị Thuỳ Trang

Trả lời:

Thùy Trang thân mến,

Dù bệnh gan của em còn nặng, việc chích ngừa bệnh uốn ván do đạp phải đinh rỉ sét vẫn không ảnh hưởng đến chức năng gan

Em nhanh chóng chích ngừa bệnh uốn ván tại Cơ sở y tế gần nhất. tốt nhất là trong phòng 24-48 giờ sau khi đạp đinh. Thuốc ngừa uốn ván cũng không có tác dụng phụ nhiều em đừng lo lắng, sẽ được thử test trước khi chích ngừa, sau chích, theo dõi thêm 30 phút là ổn

Thuốc gan vẫn uống bình thường. Nếu có sốt do chích ngừa, không nên uống Paracetamol để giảm sốt, sốt sẽ tự hết. Em chỉ cần uống nhiều nước

Thân ái

BS.CKI Nguyễn Thị Lý

Gửi câu hỏi
Timeout ! Get new captcha